4 thủ thuật xử lý lỗi máy tính khởi động chậm hiệu quả | Taiwanexcellence

Kinh nghiệm 0 lượt xem

Bạn đã bao giờ gặp trường hợp cần mở laptop để lấy tài liệu nhanh chóng nhưng khởi động lại quá lâu khiến bạn cảm thấy khó chịu chưa? Đừng lo lắng, vì trong thủ thuật Windows này, Sforum.vn sẽ mách bạn 4 cách khắc phục lỗi khởi động chậm trên Windows 10 hiệu quả.

Tắt Bắt đầu nhanh

Tắt khởi động nhanh là bước đầu tiên bạn nên thử khi máy tính để bàn khởi động rất chậm, mặc định Windows đã bật tính năng này. Về mặt lý thuyết, tính năng này sẽ giảm thời gian khởi động bằng cách tải trước một số thông tin trước khi máy tính của bạn tắt hoàn toàn. Tuy nhiên, thực tế lại cho thấy điều ngược lại, việc tắt Quick Launch sẽ ảnh hưởng đến tốc độ khởi động của Windows 10, điều này có thể giúp thiết bị của bạn khởi động nhanh hơn.

Để tắt Bắt đầu nhanh, hãy chuyển đến Hệ thống > Power & Sleep. Chọn ở góc bên phải của màn hình Thêm cài đặt nguồn để mở Tùy chọn nguồn trong Bảng điều khiển.

Chọn Tùy chọn Nguồn để mở Tùy chọn Nguồn trong Pa-nen Điều khiển.

Tại đây bạn chọn tiếp tục Chọn chức năng của các nút nguồn.

Tiếp theo, chọn Chọn chức năng của các nút nguồn.

Hãy cùng khám phá thêm thông tin:

Sau đó chọn văn bản Thay đổi cài đặt hiện không khả dụng để cấp cho quản trị viên quyền thay đổi cài đặt trên trang này. Trên trang mới xuất hiện, nhấp vào Bật khởi động nhanh (được khuyến nghị)Lưu thay đổi để tắt cài đặt này.

Khắc phục Windows 10 Startup Slow: Tắt Quick Start.

Ghi chú: Nếu bạn không thấy tùy chọn Khởi động nhanh, điều đó có nghĩa là bạn chưa bật tính năng Hibernate (Ngủ đông) và nó sẽ không xuất hiện. Mở Dòng lệnh với đặc quyền của quản trị viên và sau đó nhập lệnh sau: powercfg / ngủ đông.

Cài đặt bộ nhớ ảo

Bộ nhớ ảo là một tính năng mà Windows sử dụng đĩa cứng làm RAM. Như bạn đã biết, càng nhiều RAM thì hệ thống càng xử lý được nhiều thông tin hơn, vì vậy nếu chương trình sử dụng nhiều RAM thì hệ thống phải sử dụng bộ nhớ ảo.

Thông thường, Windows 10 sẽ tự động kiểm soát bộ nhớ ảo với dung lượng rất nhỏ, dẫn đến việc rút ngắn thời gian khởi động hệ thống. Vì vậy, bạn thiết lập bộ nhớ ảo theo cách thủ công bằng cách:

Mở Start và gõ Màn biểu diễnchọn Điều chỉnh giao diện và hiệu suất của Windows.

Mở Start và nhập kết quả, chọn Configure Windows Appearance and Performance.

Một cửa sổ mới sẽ xuất hiện, vui lòng chọn Phát triển. Bây giờ bạn sẽ thấy dung lượng bộ nhớ ảo trong văn bản Tổng kích thước thư mục cho tất cả các ổ đĩa. Nếu nó quá thấp, vui lòng nhấn. cái nút Biên tập tiếp theo để chỉnh sửa.

Nếu RAM ảo quá nhỏ, hãy nhấp vào nút Edit bên cạnh để chỉnh sửa.

Tiếp theo, bỏ dấu kiểm Tự động kiểm soát kích thước tệp trang cho tất cả các ổ đĩa bằng cách kiểm tra nó và sau đó chọn Kích thước tùy chỉnh để nhập các giá trị bộ nhớ ảo thích hợp vào hai trường Kích thước ban đầuKích thước tối đa. Cuối cùng, khởi động lại máy tính của bạn.

Khắc phục lỗi khởi động chậm trên Windows 10: Cài đặt bộ nhớ ảo.

Tắt các tính năng hỗ trợ của Linux

Windows Subsystem for Linux là một tính năng trong Windows 10 cho phép thiết bị của bạn chạy các ứng dụng Linux trên Windows 10. Tính năng này đôi khi sẽ khiến máy tính của bạn khởi động chậm hơn bình thường. Vì vậy, để khắc phục điều đó, hãy tắt tính năng hỗ trợ của Linux. Như sau.

Mở menu Bắt đầuchuyển đến tính năng tùy chọn và hãy nhấn Enter để mở Các tính năng của Windows.

Mở menu Bắt đầu, nhập các tính năng tùy chọn và nhấn Enter.

Thuộc tính Windows sẽ sớm xuất hiện. Tại thời điểm này, vui lòng kéo xuống phần Hệ thống con của Windows dành cho LinuxĐánh dấu trên đó, sau đó khởi động lại máy.

Khắc phục Windows 10 khởi động chậm: Tắt các tính năng hỗ trợ của Linux.

Quản lý khởi động (các chương trình bắt đầu với Windows)

Đây là một trong những nguyên nhân chính khiến máy tính của bạn chạy “mát mẻ”. Tất cả những gì bạn phải làm là mở Task Manager bằng tổ hợp phím Ctrl + Shift + ESCsau đó đi đến tab Khởi động để xem chương trình nào bắt đầu với Windows. Giữ lại những gì cần thiết và những gì không cần thiết, bạn có thể tắt nó đi bằng cách nhấp chuột phải vào ứng dụng và chọn Tắt.

Kiểm soát khởi động (Các chương trình bắt đầu với Windows).

Trên đây là 4 thủ thuật hữu hiệu để sửa lỗi khởi động chậm trên Windows 10. Chúc các bạn may mắn và đừng quên chia sẻ bài viết này đến bạn bè và gia đình của mình nhé!

Xem Thêm  Khắc phục lỗi “Your PC ran into a problem and needs to restart” | Taiwanexcellence
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud