5 cách nấu đậu đen nhanh mềm giúp bạn tiết kiệm được thời gian nấu nướng | Taiwanexcellence

Ẩm Thực 0 lượt xem

Đầu tiên Ngâm đậu đen trước khi nấu

Ngâm trong nước lạnh

Trước khi chế biến đậu đen, bạn cần thực hiện bước ngâm nước để loại bỏ những hạt đậu lép, sâu bệnh và trong quá trình nấu đậu cũng mềm và ngon hơn.

Đậu khi mua về bạn cho vào âu hoặc tô lớn và thêm nước lạnh vừa đủ rồi ngâm khoảng 8 – 12 tiếng để đậu có thời gian nở mềm.

Ngâm trong nước lạnh

Ngâm mình trong nước ấm

Ngoài ngâm đậu trong nước lạnh, bạn cũng có thể ngâm đậu trong nước ấm để rút ngắn một nửa thời gian mà vẫn đảm bảo hiệu quả khi nấu đậu.

Đối với phương pháp này, đậu chỉ cần ngâm khoảng 2 – 4 tiếng là đậu đạt yêu cầu. Sau khi ngâm đậu, bạn chắt bỏ nước ngâm và chế biến món đậu thơm ngon cho cả nhà thưởng thức nhé!

Ngâm mình trong nước ấm

Ngâm nước sôi

Nếu bạn quá bận rộn và không có nhiều thời gian ngâm đậu, hãy thử áp dụng phương pháp ngâm đậu với nước sôi sẽ giúp đậu nhanh mềm và tiết kiệm thời gian nhất có thể.

Đậu các bạn rửa sạch, sau đó cho vào nồi với lượng nước nóng vừa đủ ngập mặt đậu và đun khoảng 2 phút cho đến khi đậu sôi thì tắt bếp.

Xem Thêm  Chia sẻ cách làm lẩu hột vịt lộn siêu ngon, cực dễ ngay tại nhà | Taiwanexcellence

Sau khi tắt bếp, bạn tiếp tục ngâm đậu trong nồi khoảng 2 tiếng để đậu nở mềm. Lưu ý trong quá trình ngâm không nên mở vung mà đậy kín nắp để giữ nhiệt giúp đậu ủ tốt hơn.

Ngâm nước sôi

2 Dùng lửa nhỏ để nấu đậu đen nhanh nhừ

Bí quyết nấu chè đậu đen nhanh mềm và giữ được trọn vẹn chất dinh dưỡng trong từng hạt đậu là khi chế biến đậu bạn nên nấu trên lửa nhỏ.

Sau khi nấu trên lửa lớn, nên kéo đậu đen xuống lửa nhỏ và đậy nắp vung để nấu đậu nhanh mềm cho đến khi nhừ. Thời gian nấu thường từ 45 phút đến 1 giờ tùy thuộc vào kích thước của đậu và độ mềm mà bạn muốn thưởng thức.

Trong thời gian đun bạn nên kiểm tra nồi đậu thường xuyên để có thể châm thêm nước ngay khi có dấu hiệu cạn nước đảm bảo nồi không bị cháy khét ảnh hưởng đến chất lượng món ăn.

Dùng lửa nhỏ để nấu đậu đen nhanh nhừ

3 Dùng nước nóng để thêm nước vào nồi đậu đen.

Một mẹo rất quan trọng nữa mà bạn cần lưu ý khi nấu chè đậu đen là nên dùng nước nóng khi cho nước vào để tránh cho nồi đậu bị cạn hoặc bị sền sệt.

Thêm nước nóng khi cần sẽ giúp đậu đen luôn trong tình trạng được đun nóng hoàn toàn để đẩy nhanh quá trình mềm cũng như tiết kiệm đáng kể thời gian nấu.

Dùng nước nóng để thêm nước vào nồi đậu đen.

4 Không thêm gia vị khi nấu

Để nồi đậu luôn được tạo sẵn sự thơm ngon, hấp dẫn trong từng hạt đậu và không làm thay đổi kết cấu của đậu hay làm cho đậu bị cứng, bạn đừng thêm gia vị trong quá trình nấu nhé!

Xem Thêm  Ăn sứa biển có tốt không? Cách sơ chế sứa không tanh đơn giản tại nhà | Taiwanexcellence

Bạn chỉ nên cho một chút đường hoặc muối vào nồi đậu khi đậu chín và săn lại là có thể tắt bếp, bắc ra ngoài để thưởng thức.

Không thêm gia vị khi nấu

5 Dùng nồi áp suất để nấu chè

Nếu muốn thưởng thức ngay các món nấu từ đậu đen mà không mất quá nhiều thời gian chuẩn bị, bạn có thể thử dùng nồi áp suất để nấu thay cho các cách nấu truyền thống vừa nhanh vừa dễ.

Cách làm này khá đơn giản nhưng đậu dễ ​​bị sỏi vì nhiệt lượng tỏa ra từ nồi áp suất khá cao. Đầu tiên bạn cần vo sạch đậu, sau đó ngâm đậu trong nước lạnh, ấm hoặc sôi tùy theo nhu cầu chế biến nhanh hay chậm.

Dùng nồi áp suất để nấu chè

Sau đó cho đậu vào nồi áp suất với tỉ lệ 1 phần đậu 2 phần nước rồi đặt chế độ thích hợp và bắt đầu nấu đậu. Đun đậu đến khi gần chín, điều chỉnh áp suất và mở vung, nêm thêm một chút muối hoặc đường cho vừa ăn.

Cuối cùng hoàn thành và tiếp tục nấu cho đến khi đậu mềm, cạn nước là bạn có thể múc ra bát và thưởng thức nhé!

Cung cấp chiết khấu lên đến 35% cho chậu. Nhấp vào đây để xem!

Điện máy XANH hiện đang có chương trình “Vào bếp tiện nghi – MỪNG XUÂN” với nhiều ưu đãi hấp dẫn có một không hai dành cho các sản phẩm nhà bếp:

  • Giảm giá lên đến 35%
  • Ủng hộ Trả góp 0%
  • Miễn phí vận chuyển cho đơn hàng trên 500.000 VND
Xem Thêm  Tổng hợp 14 cách ướp và cách làm cá nướng giấy bạc thơm ngon hấp dẫn | Taiwanexcellence

Hi vọng bạn sẽ áp dụng cách nấu chè đậu đen nhanh chóng, dễ dàng để tiết kiệm thời gian nấu nướng mà Điện máy XANH chia sẻ trên đây nhé! Đừng quên đón xem những bài viết hữu ích tiếp theo từ chuyên mục thủ thuật bếp núc nhé.

Do Huỳnh Thị Kim Vy biên tập • Đăng ngày 16 tháng 2 năm 2022

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

Về Tai Wanexcellence

Taiwan Excellence là chiến dịch quảng bá cho sự tiên tiến và sáng tạo của ngành công nghệ thông tin Đài Loan trên thị trường quốc tế. 

FANPAGE

THEO DÕI CHÚNG TÔI