BLE là gì? Tìm hiểu cách hoạt động và những ứng dụng của BLE | Taiwanexcellence

Ứng dụng 0 lượt xem

Công nghệ BLE là gì?

Bluetooth Low Energy (BLE) là công nghệ giao tiếp không dây công suất thấp có thể được sử dụng trong khoảng cách ngắn để cho phép các thiết bị thông minh giao tiếp với nhau. Một số thiết bị bạn tương tác hàng ngày như điện thoại thông minh, đồng hồ thông minh, thiết bị tập thể dục, tai nghe không dây và máy tính sử dụng BLE để tạo ra trải nghiệm liền mạch.

Công nghệ BLE là gì?

BLE là một tiêu chuẩn Bluetooth tương đối mới được SIG (Nhóm lợi ích đặc biệt của Bluetooth) “đề cử” với trọng tâm là cải thiện hiệu quả năng lượng khi truyền dữ liệu. BLE có nhiều khả năng và được sử dụng trong nhiều lĩnh vực như y tế, thể dục, bảo mật, tự động hóa gia đình, giải trí gia đình, công nghiệp thông minh và IoT (Internet of Things). Nó cũng hoạt động trên các thiết bị quen thuộc hàng ngày như điện thoại thông minh và máy tính xách tay bạn đang sử dụng.

Apple đã sớm giới thiệu BLE trên điện thoại thông minh với việc phát hành iPhone 4s vào năm 2011. Ngày nay, phần lớn các thiết bị Android và iOS trên thị trường sử dụng BLE để giao tiếp và tương tác với các thiết bị. Sự phổ biến của điện thoại thông minh đã giúp công nghệ Bluetooth này xuất hiện trên toàn thế giới.

Xem Thêm  Cách tải app Xingtu chỉnh sửa ảnh đơn giản, hiệu quả nhất | Taiwanexcellence

Xem thêm: Tóm tắt dịch vụ IFTTT: Phép màu cho kỷ nguyên kỹ thuật số

BLE hoạt động như thế nào?

BLE sử dụng hệ thống phân cấp dữ liệu để xác định tổ chức trao đổi thông tin. Một thiết bị BLE hoạt động như một thiết bị ngoại vi quảng cáo các dịch vụ và tính năng của nó để nó có thể được sử dụng trong giao tiếp với các thiết bị khác. Các thuộc tính này được xác định bởi cấu hình GATT (Generic Attributes: thuộc tính chung). Các tính năng này đại diện cho các giá trị như một gói thông tin nhỏ có thể thay đổi theo thời gian.

BLE hoạt động như thế nào?

Các thuộc tính có thể được định nghĩa để giữ cho các giá trị được đọc hoặc ghi. Các thiết bị ngoại vi cung cấp tính năng đọc thường sẽ hiển thị thông tin về trung tâm để gửi dữ liệu ra ngoài. Các thiết bị ngoại vi cung cấp các tính năng bằng văn bản thường có một giao diện để nhận dữ liệu từ một trung tâm.

BLE hoạt động như thế nào?  2

Giả sử chúng ta có một thiết bị ngoại vi triển khai BLE để cung cấp nhiệt độ từ cảm biến. Thiết bị ngoại vi này sẽ có cấu hình nhiệt độ đọc với nhiệt độ hiện tại được đặt thành thuộc tính. Khi nhiệt độ thay đổi, các thiết bị ngoại vi sẽ cập nhật các giá trị đặc tính. Sau đó, một thiết bị trung tâm được kết nối như máy tính hoặc điện thoại thông minh sẽ ghi lại các thay đổi đối với các tính năng ngoại vi đó để cung cấp cập nhật thời gian thực về các phép đo nhiệt độ BLE từ thiết bị.

Xem Thêm  Top 12 ứng dụng tự học tiếng Nhật miễn phí bạn không nên bỏ qua | Taiwanexcellence

Dữ liệu BLE được gửi và nhận dưới dạng các gói dữ liệu nhỏ. Trong BLE 4.0 và 4.1, kích thước dữ liệu tối đa là 27 byte. Gói dữ liệu cũng chứa một tiêu đề 4 bit làm cho tổng gói là 31 byte.

Xem thêm: RTSP gì? Những điều bạn cần biết về các giao thức camera an ninh RTSP

BLE có các tính năng API di động

Apple và Google đều cung cấp BLE API như một phần của bộ công cụ phát triển phần mềm phát triển di động (SDK) tương ứng của họ. API CoreBl Bluetooth của Apple được sử dụng trong nhiều hệ điều hành trên thiết bị của họ, bao gồm iOS, watchOS, macOS và tvOS.

BLE cho điện thoại di động

Các phiên bản hiện tại của Android và Android SDK hỗ trợ triển khai BLE là tiêu chuẩn trên tất cả các thiết bị Android. Các thế hệ trước chủ yếu dựa vào các nhà sản xuất thiết bị để triển khai BLE riêng lẻ.

Làm thế nào để sử dụng BLE để nâng cao trải nghiệm tương tác của bạn?

Cách sử dụng BLE

Trong những năm gần đây, các nhà sản xuất thiết bị đã cải tiến giao diện giao tiếp BLE để nâng cao trải nghiệm người dùng sản phẩm. Khi các thiết bị trở nên thông minh hơn, dữ liệu của chúng có thể được trao đổi nhanh hơn nhiều nhờ các tiêu chuẩn mới của công nghệ Bluetooth.

Tham khảo: Mesh Wifi là gì? Tìm hiểu về các giải pháp sáng tạo cho mạng Wi-Fi diện rộng

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud