Cách khắc phục lỗi CPU quá tải 99%, 100% đơn giản và hiệu quả | Taiwanexcellence

Kinh nghiệm 0 lượt xem

Nếu bộ xử lý máy tính luôn quá tải, tức là. bộ vi xử lý luôn ở gần 100% hoặc thậm chí 100%, nó sẽ làm chậm máy tính và người dùng sẽ trở nên rất bất tiện. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn cách khắc phục lỗi CPU 100%, 99% một cách đơn giản và hiệu quả.

CPU lỗi quá tải 99% 100%

Đầu tiênVề lỗi CPU 100%, CPU quá tải

Nói một cách đơn giản, CPU – còn được gọi là Bộ xử lý trung tâm – hoạt động như bộ não của máy tính. Nơi mà mọi thông tin đều được dữ liệu tính toán và đưa ra các lệnh quản lý tương ứng.

Nếu bộ xử lý bị quá tải, nó đang đạt 100% sẽ thực hiện tất cả các lệnh và hành động của bạn khi bạn tương tác với máy tính chậm lạigây ra một hiện tượng chậm, trì hoãn hoặc khi nhập bất kỳ phần mềm nào sẽ Lỗi không phản hồithậm chí đứng rằng máy không thể sử dụng hơn.

Nếu bạn thấy mình trong tình huống này, bạn phải nhấn giữ phím nguồn trong 5 giây đến tắt nóng khởi động lại nguồn. Tuy nhiên, cách này làm được giảm đáng kể độ bền của máy tính nếu áp dụng liên tục. Để biết cách khắc phục nó hoàn toàn mà không làm hỏng máy tính của bạn, hãy tiếp tục đọc các hướng dẫn sau.

2Cách sửa lỗi CPU 100%, CPU quá tải

Máy tính của bạn sẽ bị quá tải do các nguyên nhân như Máy chủ cung cấp WMI (WmiPrvSE.EXE), Quá trình không hoạt động của hệ thống, Svchost.exe (netscvs), các quy trình nền hoặc bảo vệ vi-rút và sự hiện diện của vi-rút. sẽ làm chậm máy, đặc biệt là như sau:

Xem Thêm  Hướng dẫn cách đổi tên shop trên shopee nhanh chóng, đơn giản nhất | Taiwanexcellence

100% lỗi CPU do Máy chủ nhà cung cấp WMI (WmiPrvSE.EXE)

Đầu tiên bạn nên kiểm tra xem nguyên nhân đến từ đâu WmiPrvSE.exe (Windows Management Instrumentation) hay không, đây là một tiến trình được tích hợp sẵn trong Windows có chức năng sửa chữa các sự cố máy tính trong cùng một mạng, nhưng đôi khi chúng sẽ bị lỗi và chiếm tài nguyên của CPU.

Bản thân Microsoft cũng đã cảnh báo người dùng về quy trình này, mặc dù chúng ta thường không bao giờ thấy Máy chủ nhà cung cấp WMI (WmiPrvSE.EXE) hoạt động, nhưng nếu họ mất quá nhiều vốn, hãy xem hướng dẫn sau. .

Bước 1: Mở Trình quản lý tác vụ bằng cách nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + ESC. Chọn thẻ Đường mònnếu bạn thấy tiến bộ Công cụ quản lý Windows Nếu có tốc độ cao bất thường (trên 0% liên tục), Máy chủ Nhà cung cấp WMI (WmiPrvSE.EXE) sẽ khiến bộ xử lý quá tải.

Công cụ quản lý Windows

Bước 2: Để giải quyết nó, bạn click chuột phải vào trong Công cụ quản lý Windows > Mở dịch vụ

nhấp chuột phải vào Công cụ quản lý Windows> Dịch vụ mở ” chiều cao =”162″ tiêu đề =”nhấp chuột phải vào Công cụ quản lý Windows> Dịch vụ mở ” chiều rộng =”730″ lớp học =”lười” src =”https://cdn.tgdd.vn/Files/2019/12/30/1229173/cach-khac-phuc-loi-cpu-qua-tai-99–100-don-gian-va-hieu-qua.jpg”/></p>
<p dir=Bước 3: Tìm thấy Công cụ quản lý Windows > Nhấn chuột phải vào trong Công cụ quản lý Windows > Khởi động lại để khởi động lại dịch vụ Windows Management Instrumentation nhằm mục đích sửa chữa các lỗi liên quan đến quá tải 100% CPU.

    Khởi động lại để khởi động lại dịch vụ Công cụ quản lý Windows

Trong trường hợp xấu nhất, máy tính của bạn có thể bị nhiễm virus, bạn sẽ thấy 2 tiến trình WmiPrvSE.exe đang chạy. Lúc này bạn cần sử dụng phần mềm diệt virus để khắc phục chúng.

Bộ xử lý lỗi quá tải do hệ thống không hoạt động

System Idle Process là một tác vụ quan trọng trên máy tính với khả năng giữ cho bộ xử lý luôn sẵn sàng và phản hồi ngay lập tức các yêu cầu từ người dùng.

Quá trình không hoạt động trong phần Thông tin của Trình quản lý dự án là quá trình cho biết rằng bộ vi xử lý% không hoạt động. Người dùng thường thấy% bộ xử lý của quá trình này rất cao trong Task Manager và cho rằng chúng đang chiếm tài nguyên máy tính và làm chậm máy tính. Điều đó, tuy nhiên, không phải là trường hợp, ngược lại.

Quá trình không hoạt động trong phần Thông tin của Trình quản lý tác vụ

Nếu máy tính của bạn bình thường, bạn sẽ thấy rằng quá trình này chiếm khoảng 95% bộ xử lý khi máy tính ở chế độ nghỉ. Nếu thông số này thấp, có nghĩa đó là chương trình ngốn tài nguyên và làm chậm máy tính của bạn.

99% lỗi quá tải CPU do Svchost.exe (netscvs)

Khi xem Task Manager, bạn cũng nên để ý đến Svchost.exe (netscvs), đây cũng là một trong những tiến trình chiếm nhiều bộ nhớ và quá tải CPU. Svchost.exe đảm nhận nhiều vai trò trên Windows, từ quản lý các tác vụ liên quan đến Internet, chạy ứng dụng cho đến Windows Update.

Xem Thêm  Top 8 card màn hình tốt nhất hiện nay 2022 | Taiwanexcellence

Nếu máy tính của bạn không sử dụng tính năng chia sẻ mạng cục bộ, bạn nên tắt tính năng khám phá mạng theo hướng dẫn sau để giảm% tải cho CPU của mình.

Bước 1: Nhấn các cửa sổ (phím có biểu tượng cửa sổ trên bàn phím)> Enter Bảng điều khiển > Chọn Bảng điều khiển.

Quyền truy cập vào bảng điều khiển

Bước 2: chọn Mạng và internet

Mạng và internet

Bước 3: chọn Trung tâm kết nối và chia sẻ

Trung tâm kết nối và chia sẻ

Bước 4: chọn Thay đổi cài đặt chia sẻ chi tiết

Chọn Chỉnh sửa cài đặt chia sẻ nâng cao

Bước 5: chọn Tắt tính năng khám phá Internet > Lưu thay đổi

Chọn Tắt tính năng khám phá mạng> Lưu thay đổi” phong cách =”chiều rộng: 730px;  chiều cao: 393px;” tiêu đề =”Chọn Tắt tính năng khám phá mạng> Lưu thay đổi” lớp học =”lười” src =”https://cdn.tgdd.vn/Files/2019/12/30/1229173/cach-khac-phuc-loi-cpu-qua-tai-99–100-don-gian-va-hieu-qua-7 .jpg”/></p>
<p dir=Đối với máy tính chạy Windows 10, bạn có thể làm như sau để giảm quá tải CPU thông qua Svchost.exe (netscvs)

Bước 6: Nhấn Windows (phím có biểu tượng cửa sổ trên máy tính)> Chọn Cài đặt (ký hiệu bánh răng)

Bước 7: chọn Nâng cấp và bảo mật

Nâng cấp và bảo mật

Bước 8: chọn Tối ưu hóa phân phối trong danh sách bên trái> Các tùy chọn chi tiết

Chọn Trình tối ưu hóa phân phối từ danh sách ở bên trái> Tùy chọn nâng cao” phong cách =”chiều rộng: 730px;  chiều cao: 355px;” tiêu đề =”Chọn Trình tối ưu hóa phân phối từ danh sách ở bên trái> Tùy chọn nâng cao” lớp học =”lười” src =”https://cdn.tgdd.vn/Files/2019/12/30/1229173/cach-khac-phuc-loi-cpu-qua-tai-99–100-don-gian-va-hieu-qua-9 .jpg”/></p>
<p dir=Bước 9: Vui lòng kiểm tra lần lượt các tùy chọn như hình ảnh và đặt tỷ lệ cả hai thành 5%. Đó là nó!

Cài đặt tham số

Tắt các quy trình nền để giảm tải CPU

Quy trình nền là một chương trình đang chạy trên máy tính của bạn ngay cả khi bạn không mở cửa sổ của nó. Trong quá trình sử dụng, có thể bạn đã cài đặt nhiều chương trình và để chúng chạy ngầm vô tình khiến CPU bị quá tải.

Kiểm tra và tắt các tiến trình nền không cần thiết để giảm tải cho CPU bằng cách mở Task Manager (sử dụng Ctrl + Shift + ESC)> chọn tab Startup. Nhấp chuột phải vào đây vào các quy trình cần tắt và chọn Tắt.

Ví dụ: Ở đây mình không sử dụng OneDriver thường xuyên nên sẽ vô hiệu hóa quá trình này đang chạy ngầm với Windows khi khởi động.

Tắt các quy trình nền

Phần mềm chống vi-rút gây quá tải cho CPU

Ef máy vi tính của bạn có vị trí yếu, hoạt động của chương trình diệt virus có thể ngốn nhiều CPU và làm chậm máy tính. Để khắc phục điều này mà không cần phải gỡ bỏ chương trình diệt vi rút khỏi máy tính, bạn có thể truy cập vào lịch quét vi rút của chương trình, điều chỉnh thời gian cho phù hợp, chẳng hạn như tìm kiếm vi rút sau giờ làm việc.

Xem Thêm  8 loại trái cây thuần Việt, đặc sản nổi tiếng nhất Việt Nam | Taiwanexcellence

Ngoài ra, bạn cũng không nên cài quá nhiều chương trình diệt virus vào máy tính, theo lời khuyên của các chuyên gia, chương trình diệt virus chỉ nên có 1, nếu nhiều quá sẽ gây ra va chạm và lỗi hệ thống máy tính.

Sự xuất hiện của vi rút

Phần mềm độc hại cũng là một nguyên nhân phổ biến gây quá tải cho CPU. Chúng thường tạo ra các tiến trình nền, hoặc đang tìm cách lây nhiễm sang nhiều máy tính khác, khiến tài nguyên hệ thống bị tiêu tốn một cách tàn nhẫn.

Nhiều khả năng, vi-rút có thể giống với các tác vụ hệ thống như svchost.exe để đánh lừa người dùng. Điều này làm cho họ ngày càng khó chẩn đoán và điều trị.

Nếu máy tính của bạn chưa cài đặt phần mềm diệt vi-rút, hãy thử tải xuống một trong những chương trình diệt vi-rút được xếp hạng hàng đầu như avast! Chống virus miễn phí, AVG, … Sau đó quét toàn bộ hệ thống để sửa lỗi.

Phần mềm diệt vi rút

Nếu bạn có nhu cầu cao hơn về bảo mật thông tin và hạn chế vi rút quá tải, bạn có thể tham khảo một trong những phần mềm diệt vi rút có phí sau đây của Điện máy XANH:

Quá tải bộ xử lý do hệ điều hành

Nguyên nhân cuối cùng gây ra tình trạng quá tải CPU là do hệ điều hành, đối với Windows 10 thì nhà phát hành đã trang bị đầy đủ các hiệu ứng, giao diện và tính năng phức tạp (ngay cả khi bạn chưa từng sử dụng chúng). Những yếu tố này vượt quá cài đặt phần cứng của bạn liên tục làm cho CPU quá tải.

Giải pháp khá đơn giản, bạn có thể nâng cấp lên các phiên bản nhẹ hơn của hệ điều hành, chẳng hạn như Windows 7 Home.

3Sửa máy tính bị đơ, đơ do CPU quá tải

Khi bộ vi xử lý quá tải 100% sẽ khiến máy bị đơ, rất chậm và bắt đầu gặp lỗi không phản hồi. Nhiều bạn sẽ lầm tưởng lỗi này do virus nhưng thực tế không phải vậy.

Bộ xử lý lỗi quá tải

Giải pháp mà một số bạn thường sử dụng khi gặp trường hợp này là nhấn giữ nút nguồn để tắt máy đột ngột. Điều này đôi khi khiến hệ thống hoạt động không ổn định và dễ phát sinh lỗi trong quá trình sử dụng.

Nếu gặp trường hợp này, bạn hãy xem hướng dẫn sau để khắc phục nhé!

Bước 1: Khi bạn cúp máy, hãy mở nó ra Quản lý dự án bằng cách nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + ESC > Chọn một tab Những con đường mòn.

Tìm tiến trình explorer.exe > chọn Hoàn thành quá trình

Quản lý dự án

Bước 2: Tiếp theo, chọn Menu Tập tin > Dự án mới (chạy …) > Nhập explorer.exe > Được chứ

Tệp> Tác vụ mới (Chạy…)> Nhập explorer.exe> ​​OK” phong cách =”chiều rộng: 687px;  chiều cao: 494px;” tiêu đề =”Tệp> Tác vụ mới (Chạy…)> Nhập explorer.exe> ​​OK” lớp học =”lười” src =”https://cdn.tgdd.vn/Files/2019/12/30/1229173/cach-khac-phuc-loi-cpu-qua-tai-99–100-don-gian-va-hieu-qua-6 .png”/></p>
<p dir=Sau khi thực hiện xong, máy tính của bạn sẽ hoạt động bình thường trở lại, không còn tình trạng đơ, đơ do 100% CPU. Hy vọng chiến dịch diễn ra tốt đẹp và đừng quên chia sẻ với bạn bè nếu bạn thấy thông tin trên hữu ích nhé!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud