[CHI TIẾT] Cách Nấu Chè Mè Đen Ngọt Thanh, Béo Bùi, Hấp Dẫn | Taiwanexcellence

Ẩm Thực 0 lượt xem

Chè mè đen Ngọt, béo, ngậy là món ăn xuất phát từ người Hoa, còn được gọi là Xi má fu. Theo dõi cách nấu món chè bổ dưỡng này tại đây nhé!

Nguyên liệu nấu mè đen

– 1 trái dừa già

– 100 g mè đen

– 100 g đường cát

– 50 g bột sắn dây

– 40 g đậu phộng

– 10g gừng

– 1/2 thìa cà phê muối

Cách nấu chè mè đen: Nguyên liệu

2. Cách nấu chè mè đen kiểu Hoa đúng cách

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu mè đen

– Ngâm hạt vừng đen trong nước cho sạch vỏ, giã mịn, nhặt hết chất thô và chất bẩn trong hạt vừng, tránh hiện tượng giòn mà cát hay hạt sót lại trong quá trình nấu.

– Hạt mè rửa sạch, xả sạch, lau khô

Bước 2: Chiên vừng

Cho vào chảo rang đều tay trên lửa nhỏ để mè đen được thơm, chín đều và không bị cháy. Vừng chín là khi rán vừng có tiếng nổ lách tách. Thời gian chiên thường từ 5-7 phút.

Cách nấu chè mè đen: mè rang

Bước 3: Xay vừng đen

– Để tiếp tục quá trình nấu ăn chè mè đenbạn cho mè đen đã cháy vào cối, đổ khoảng 300ml nước lọc vào rồi xay nhuyễn.

– Sau khi xay xong, lọc bỏ bã và bỏ xác.

Xem Thêm  Cách làm chả quế Hà Nội dai ngon khó cưỡng | Taiwanexcellence

Cách nấu chè vừng đen: Xay vừng

Bước 4: Chuẩn bị các nguyên liệu khác

– Đặt chảo lên bếp, cho hạt mắc khén với 1/2 thìa muối và chiên cho đến khi hạt chín vàng, nứt vỏ. Sau đó bạn gọt vỏ và thái múi cau (không cần quá sạch).

– Dừa các bạn đặc đổ nước vào nồi và nạo nhỏ các hạt dừa.

Cách nấu chè mè đen: Dừa nạo sợi

Bước 5: Nấu chè mè đen

– Đổ khoảng 500ml nước dừa vào nồi, cho bột sắn dây vào khuấy đều để bột năng tan hết trong nước. Tiếp theo, bạn cho đường cát và gừng xay vào nồi.

– Đặt nồi nước dừa này lên bếp đun sôi với lửa nhỏ. Trong quá trình đun nhớ khuấy đều tay để bột không bị dính và cháy đáy nồi. Nấu cho đến khi nước đặc lại.

– Khi nước dừa và khoai mì đã quyện lại thì đổ phần nước mè đen đã lọc vào. Lưu ý, vừa đổ vừa khuấy đều. Tiếp tục khuấy đều tay thêm khoảng 5 phút nữa cho đến khi nước mè đen và nước bột sắn dây quyện lại. Bạn có thể nêm nếm lại độ ngọt theo ý thích của mình rồi tắt bếp.

Vậy là bạn đã có món chè mè đen dẻo ngọt, thơm mát, bổ dưỡng rồi. Để thưởng thức, bạn có thể ăn nóng hoặc lạnh.

Cách nấu chè mè đen: thành phẩm

+ Nếu ăn nóng: Đổ chè ra cốc hoặc bát, rắc dừa nạo sợi, gừng thái sợi, hạt mắc khén lên trên và thưởng thức chè mè đen khi còn nóng mới ngon. Món ăn nóng hổi rất thích hợp cho mùa đông.

Xem Thêm  Cá diêu hồng nấu gì ngon? Tổng hợp 12 cách làm các món ngon từ cá diêu hồng | Taiwanexcellence

+ Nếu ăn nguội: Chè để nguội rồi đổ ra bát, thêm dừa nạo vào, ủ một lúc. tủ lạnh Để vài tiếng hoặc ăn kèm với kem dưỡng ẩm là bạn có thể thưởng thức món chè giải nhiệt mùa hè hiệu quả này rồi.

Xem thêm: Hướng dẫn cách nấu canh đậu xanh hạt sen thanh mát, bổ dưỡng

3. Mẹo nấu mè đen ngon

Để nấu được món chè mè đen ngon, việc đầu tiên bạn cần làm là chọn loại mè đen ngon theo những thông tin sau:

Cách nấu chè mè đen: Lưu ý

+ Vừng đen Việt Nam sẽ có màu nhạt hơn, có cả hạt đỏ và vàng. Trong khi đó, loại ngoại có vỏ dày và hạt có màu đen tuyền.

+ Khi vo vỏ bằng tay, nếu là vừng ngoại thì sẽ dễ cuốn hơn, vì lớp vỏ bên ngoài to và cứng. Đồng thời, mè Việt Nam sau khi lớp vỏ bên ngoài bị nát như cám sẽ để lại nhân nhỏ và có màu đen nhạt.

+ Để nấu chè mè đen, bạn nên dùng mè đen Việt Nam, nên chọn loại mè mới, có màu đen bóng, mùi thơm nhẹ, hạt phải đặc, tránh mua phải mè đen kém chất lượng.

Sử dụng đường đóng băng giúp trà ngọt hơn. Nếu không có đường phèn, bạn có thể dùng đường cát trắng.

Bạn có thể dùng khi còn nóng hoặc ăn lạnh tùy thích.

Khi rang các loại hạt cần cho thêm một chút muối để không bị cháy.

Xem Thêm  Cá sặc là cá gì? Các loại cá sặc phổ biến, món ăn ngon từ cá sặc và giá bán | Taiwanexcellence

– Trong quá trình đun nhớ khuấy đều tay để chè được mịn, sánh, không bị sặc.

4. Tác dụng tuyệt vời của chè mè đen đối với cơ thể

Cách nấu chè mè đen: Có lợi cho sức khỏe

– Vừng đen chứa vitamin B3 giúp tăng tuần hoàn máu, ngăn ngừa và điều trị sạm da, khô da và viêm khoang miệng.

– Vừng đen giúp cơ thể đào thải cặn bẩn bám trên thành mạch và duy trì tính đàn hồi của mạch máu.

– Ngoài ra, chè mè đen còn chứa nhiều axit béo không no có tác dụng điều hòa lượng cholesterol trong máu.

– Đối với phụ nữ mang thai, đây là thực phẩm tốt cho sức khỏe trong giai đoạn cuối của thai kỳ. Chè vừng đen giúp sinh nở thuận lợi. Hạt mè đen chứa nhiều dầu, giàu protein, vitamin E, axit folic giúp bà bầu sinh nở dễ dàng hơn. Ngoài ra, theo Đông y, bột sắn dây có tác dụng bồi bổ cơ thể, tốt cho phụ nữ mang thai. Sự kết hợp giữa mè đen và bột sắn dây khi nấu chè sẽ giúp cơ thể bà bầu giải nhiệt, bổ huyết, đẹp da và lợi sữa vô cùng.

Với cách nấu ăn chè mè đen Trên cùng là ngọt, béo, mịn và bổ dưỡng, chúc bạn thiết kế thành công và có những bữa ăn ngon miệng.

Siêu thị điện máy HC

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud