Cổng giao tiếp USB là gì? Có bao nhiêu loại? Dùng để làm gì? | Taiwanexcellence

USB 0 lượt xem

Cổng USB có vẻ quen thuộc nhưng không nhiều người hiểu rõ đó là loại cổng giao tiếp nào. Hãy cùng tìm hiểu xem cổng USB là gì và nó được sử dụng để làm gì trong công nghệ hiện đại.

Đầu tiênCổng USB là gì? Trên thiết bị nào?

USB, viết tắt của câu Bus nối tiếp đa năng, là đầu nối cáp tiêu chuẩn cho máy tính cá nhân và các thiết bị điện tử. Nói cách khác, cổng USB Cho phép các thiết bị có cổng USB được kết nối với nhautruyền dữ liệu kỹ thuật số thông qua cáp USB, thậm chí có thể truyền tải điện cho các thiết bị cần sử dụng điện để hoạt động.

Có sẵn cổng cổng USB 2 loại: gõ phím Không dây và gõ không có dâyy, nhưng phổ biến nhất là cổng USB với cáp.

Cổng USB là gì? Trên thiết bị nào?

Thiết bị có cổng USB

Hầu hết các máy tính ngày nay đều có ít nhất một cổng USB, chẳng hạn như:

 • Máy tính để bàn: thường có sẵn 2 – 4 cổng USB ở đằng trước2 – 8 thiết bị kết nối USB phía sau Khay CPU.
 • Máy tính xách tay: có từ 1 – 4 Cổng USB ở bên trái, bên phải hoặc cả hai bên của máy tính xách tay.
 • Máy tính bảng: thông thường kết nối USB là ok tích hợp trực tiếp với đầu nối sạccủa loại cổng micro USB, đôi khi là loại cổng USB-C.
 • Điện thoại thông minh: tương tự như máy tính bảng, cổng USB của điện thoại thông minh tích hợp trong đầu nối sạccổng truyền dữ liệu dưới dạng USB-C hoặc micro USB.
Xem Thêm  Cách tạo USB Boot chuẩn UEFI với 1 click để cứu hộ máy tính | Taiwanexcellence

Thiết bị có cổng USB

Các thiết bị có thể được kết nối qua USB

Ngày nay, có rất nhiều thiết bị có thể kết nối qua cổng USB như:

 • Máy ảnh kỹ thuật số.
 • Ổ đĩa ngoài.
 • iPod hoặc máy nghe nhạc MP3 khác.
 • Bàn phím.
 • Hoặc.
 • Chuột máy tính.
 • Máy in.
 • Cần điều khiển.
 • Jump drive hay còn gọi là ổ ngón tay cái.
 • Máy quét.
 • Điện thoại thông minh.
 • Máy tính bảng.
 • Webcam.

2Sử dụng cổng USB

Cổng USB có nhiệm vụ truyền dữ liệu giữa các thiết bị được trang bị cổng USB mà không cần sử dụng Internet.

Ngoài ra, giao diện này còn có chức năng gửi nguồn điện đến các thiết bị cần điện để hoạt động, thậm chí là để sạc pin cho thiết bị.

Sử dụng cổng USB

3Cách sử dụng cổng USB

Kết nối trực tiếp hai thiết bị bằng một cáp USB Cắm mỗi đầu vào cổng USB.

Ghi chú: Một số thiết bị có nhiều cổng USB, không nên cắm cả hai đầu cáp vào cùng một thiết bị vì dễ gây chập mạch và hỏng thiết bị.

Bạn có thể cắm cáp vào cổng USB bất cứ lúc nàobất kể các thiết bị được kết nối đang ở trạng thái hoạt động (bật hay tắt).

Đối với một số thiết bị, Đừng quên tham khảo hướng dẫn theo khuyến cáo của nhà sản xuất trước khi kết nối – ngắt kết nối cáp USB. Nếu sử dụng không đúng cách sẽ làm hỏng thiết bị cũng như các tập tin dữ liệu được truyền giữa các thiết bị.

Xem Thêm  USB Disk Security là gì? Tìm hiểu về phần mềm USB Disk Security | Taiwanexcellence

Cách sử dụng cổng USB

Bạn cũng có thể kết nối nhiều thiết bị USB với nhau bằng bộ chia USB. Tức là chỉ với một thiết bị Hub USB, bạn có thể kết nối không chỉ một cổng USB mà còn có thể kết nối thêm nhiều cổng USB khác để kết nối nhiều thiết bị.

Vì vậy, nếu bạn đang sử dụng bộ chia USB, hãy kết nối cáp riêng với từng thiết bị và kết nối chúng với một bộ chia riêng.

Thiết bị Hub USB

4Các chuẩn cổng USB phổ biến hiện nay

Cổng USB có nhiều loại và tốc độ khác nhau, bạn có thể phân tích chúng như sau:

Sắp xếp theo hình dạng giao diện

USB-A (Loại A)

USB Một cổng có hình dạng như hình chữ nhật với chiều dài khoảng 1,4 cm (9/16 inch) và chiều cao 0,65 cm (1/4 inch). Đây là cổng USB Phổ biến nhấtthông thường sử dụng cho chuộtbàn phím có cáp.

USB-A (Loại A)

USB-B (Loại B)

Không phổ biến nhưng loại A có định dạng cổng USB B gần như hình vuông và thường được tìm thấy trên xương, máy vi tính, máy inmáy chơi game.

USB-B (Loại B)

USB

Đây được coi là một phiên bản mới của trưởng phòng Cổng giao tiếp USB-A USB-Loại bỏ. Loại cổng này phổ biến trên xe cộ.

USB

Ngoài ra, cổng micro USB cũng đã được tìm thấy trên một số thiết bị cũ hơn, chẳng hạn như máy ảnh kỹ thuật số và thiết bị ngoại vi máy tính. Tuy nhiên, cổng mini USB cho cáp micro-USB và USB-C gần như đã được thay thế ngày nay.

USB nhỏ

USB-C (Loại C)

Kích thước cổng USB-C 0,84 cm x 0,26 cmđược mô hình bên mới nhất cho đến bây giờ. Nó phổ biến trên xe cộ với kích thước trông mỏng và nhỏ hơn. Điểm nổi bật của loại đầu nối này là có thể xoay ngược mà vẫn vừa vặn với thiết bị.

Xem Thêm  Cách khắc phục máy tính không nhận máy in qua cổng USB chi tiết nhất | Taiwanexcellence

USB-C (Loại C)

Sắp xếp theo tốc độ vận chuyển

USB 1.x

Là một cổng USB tiêu chuẩn hỗ trợ tốc độ truyền dữ liệu 12 Mb / giây và có khả năng hỗ trợ lên đến 127 thiết bị ngoại vi.

USB 1.x

USB 2.0

Triệu tập USB tốc độ caođược phát triển bởi nhiều nhà sản xuất máy tính như Hewlett Packard, Intel, Lucent, Microsoft, NEC và Phillips, và ra mắt vào năm 2001. Mẫu USB này có khả năng hỗ trợ tốc độ truyền lên đến 480 megabit mỗi giây (Mbps) hoặc 60 megabyte mỗi giây (MBps).

USB 2.0

USB 3.0

Tên khác là Siêu tốc độ USBđược giới thiệu lần đầu tiên vào tháng 11 năm 2009 bởi Buffalo Technology, nhưng phải đến tháng 1 năm 2010, nó mới chính thức ra mắt.

Loại cổng USB này nhỉnh hơn một chút so với USB 2.0 về tốc độ, hiệu suất, khả năng quản lý điện năng và băng thông. Nó bao gồm hai kênh dữ liệu một chiều để thực hiện các hoạt động – nhận và gửi dữ liệu cùng một lúc.

USB 3.0 hỗ trợ tối đa tốc độ truyền 5,0 gigabit mỗi giây (Gb / giây) hoặc 640 megabyte mỗi giây (MBps).

Tuy nhiên, sau khi phát hành USB 3.1, đây là cổng USB 3.0 chính thức đã thay đổi thành “USB 3.1 Gen1”“.

USB 3.0

USB 3.1

Còn được gọi là SuperSpeed ​​+là phiên bản mới nhất hiện nay khi được giới thiệu từ ngày 31 tháng 7 năm 2013. Cổng USB 3.1 cho tốc độ truyền tải lên đến 10 Gb / giâyphù hợp với giao diện Thunderbolt thế hệ đầu tiên của Apple.

USB 3.1

Nhiều thiết bị hiện sử dụng phiên bản cổng USB 3.0 và 3.1 đến Cải thiện hiệu quả làm việctốc độ.

Khả năng tương thích kết nối giữa các phiên bản cổng USB

Cổng USB có thể hỗ trợ bất kỳ phiên bản nào gần đây cùng với nhau. Ví dụ, các thiết bị được thiết kế với cổng USB 1.1 và 2.0 có thể hoạt động với cổng USB 3.0. Tuy nhiên, tốc độ chỉ với USB 1.1 và 2.0, không phải tốc độ truyền trên USB 3.0.

Khả năng tương thích kết nối giữa các phiên bản cổng USB

Tóm lại, sau khi hiểu cổng USB là gì và nó được sử dụng để làm gì, sẽ giúp bạn lựa chọn và sử dụng đúng loại cáp USB với giao diện phù hợp với thiết bị của mình, nhằm thúc đẩy tốc độ truyền dữ liệu và tránh làm hỏng thiết bị của bạn. Hy vọng những kiến ​​thức trên sẽ giúp ích cho bạn!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud