Hướng dẫn cách nấu chè đậu đen táo đỏ bổ dưỡng, thơm ngon | Taiwanexcellence

Ẩm Thực 0 lượt xem

Cách nấu canh đậu đen táo đỏ thơm ngon bổ dưỡng là công thức được nhiều chị em nội trợ quan tâm. Với cách làm đơn giản, nguyên liệu gần gũi, cùng tham khảo cách làm ngay sau đây nhé!

1. Hướng dẫn nấu canh đậu đen táo đỏ bổ dưỡng
Táo đỏ, xạ đen có vị bùi bùi của đậu đen, vị ngọt của táo đỏ và mùi thơm thoang thoảng của lá dứa, có tác dụng kích thích vị giác vô cùng. Làm theo cách dưới đây để làm điều đó.
1.1. Nguyên liệu làm món canh đậu đen táo đỏ bổ dưỡng
– Đậu đen: 300g
– Táo đỏ: 100g

– Đường phố
– Dừa khô: 200g
– Lá dứa: 1 bó nhỏ
– Muối ngô: 1/2 thìa cà phê
– Đất

1.2. Cách nấu chè đậu đen táo đỏ bổ dưỡng
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
– Đối với đậu đen:

+ Đậu đen sau khi mua về nhặt sạch những hạt bị sâu mọt, hạt mốc, hạt lép. Nên loại bỏ những hạt nổi lên mặt nước vì chúng thường rỗng và hầu như không có giá trị dinh dưỡng.
+ Ngâm đậu đen từ 4 – 6 tiếng để khi nấu chè đậu sẽ nhanh chín mà không bị ngấy. Vớt đậu ra, rửa sạch lần nữa và để riêng.
– Táo đỏ: Bạn tiếp tục rửa sạch, ngâm nước lạnh. Ngâm khoảng 15-20 phút hoặc khi táo mềm, vớt ra để ráo.

– Lá dứa: Rửa sạch bụi bẩn. Với những chiếc lá quá dài, bạn cắt thành từng đoạn ngắn khoảng 5-6cm. Sau đó buộc toàn bộ lá gấu trúc thành 1 bó.

Bước 2: Nấu đậu đen
– Đậu đen sau khi ngâm, cho vào nồi, thêm lá păng-xê, đổ khoảng 1 lít nước hoặc tùy theo nhu cầu của từng nhà mà có thể thêm bớt tùy ý.
– Khi mới bắt đầu đun lửa lớn cho sôi rồi hạ lửa nhỏ, mở vung khuấy đều 1-2 lần. Bạn tiếp tục xay đến khi thấy đậu mềm thì cho đường vào.
– Lượng đường cho vào chè nhiều hay ít tùy theo sở thích ăn ngọt của gia đình. Khuấy đều cho đến khi đường tan hết. Lúc này, bạn cần lấy thìa hớt bỏ lớp bọt nổi trên mặt ấm trà để nước được trong, không có dầu mỡ.

Xem Thêm  Cá lăng là cá gì? Cá lăng bao nhiêu 1kg, cách phân biệt cá lăng và cá trê | Taiwanexcellence

Bước 3: Cách nấu canh đậu đen táo đỏ: Nấu canh đậu đen với táo đỏ
– Bạn tiếp tục cho táo đỏ và muối vào ấm trà rồi hạ lửa nhỏ. Khi sôi, hạ lửa nhỏ để ấm trà không bị rách đáy nồi.
Trong quá trình nấu, nếu cạn nước thì cho thêm nước nóng vào, nhưng không được cho thêm nước lạnh hoặc nguội. Thêm nước nóng sẽ giúp ấm trà nhanh sôi trở lại và đảm bảo độ mềm, bở của đậu.
– Bạn tiếp tục đun như vậy cho đến khi táo chín mềm thì tắt bếp.
Vậy là bạn đã hoàn thành xong món canh đậu đen táo đỏ bổ dưỡng rồi. Tất cả những gì bạn phải làm là đợi chè nguội rồi rót ra cốc, rắc dừa khô lên trên và thưởng thức khi còn nóng. Nếu muốn ăn lạnh, bạn nên đợi chè nguội rồi mới cho kem vào hoặc bảo quản trong tủ lạnh.

2. Tác dụng tuyệt vời của cách nấu canh đậu đen táo đỏ với sức khỏe
– Đậu đen chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như chất béo, chất xơ, protein, vitamin, khoáng chất… Trong khi đó, táo có nhiều vitamin, canxi, axit amin, đường hòa tan và các nguyên tố vi lượng khác. Vì vậy, sự kết hợp của hai nguyên liệu này sẽ giúp bổ sung năng lượng cao và tăng cường sức khỏe.
– Mỗi thành phần đều có công dụng tốt cho sức khỏe và sắc đẹp. Cụ thể hơn, công dụng của đậu đen như sau:
+ Hỗ trợ giảm cân ở người có nhu cầu.
+ Tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể.
+ Hỗ trợ phòng chống các bệnh tim mạch, tiểu đường, huyết áp.

Xem Thêm  Tổng hợp 13 cách làm thịt dê nướng mềm ngon đậm đà hương vị tại nhà | Taiwanexcellence

+ Cải thiện sắc đẹp, giúp da luôn tươi trẻ, rạng rỡ và tràn đầy năng lượng.
+ Ngừng hoạt động của hệ tiêu hóa, đặc biệt là chứng đầy bụng, khó tiêu, ăn không tiêu….
+ Tăng cường chức năng của hệ xương khớp, giúp chống loãng xương, thoái hóa khớp.
+ Giúp có tác dụng an thần, cải thiện giấc ngủ.
Với những nguyên liệu trong cách nấu canh đậu đen táo đỏ, táo đỏ có rất nhiều công dụng như:
+ Tăng cường sức khỏe, bổ não, bổ máu nên rất tốt cho phụ nữ mang thai hoặc những người mới ốm dậy.
+ Kéo dài tuổi thọ, tăng cường thể lực.
+ Những người thần kinh yếu nên bổ sung baunatei đen với táo đỏ để cải thiện.

+ Giúp tinh thần tập trung cao hơn, giảm căng thẳng, mệt mỏi.
+ Các hoạt chất có trong táo tàu như: Flavonoid, phenol, vitamin C, axit triterpenic… mang lại hiệu quả phòng chống ung thư, kháng viêm, tăng cường hệ miễn dịch.
Ăn táo đỏ còn ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng, bảo vệ hoạt động của hệ tiêu hóa, bảo vệ gan và một số cơ quan khác của cơ thể.
Táo đỏ giúp tăng cường chức năng của não.

Hướng dẫn cách sử dụng táo đỏ bìm bịp đúng cách
Tuy mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng bạn chỉ nên ăn điều độ, không ăn quá nhiều một lúc. Ngoài ra, một số người sau đây cần lưu ý khi sử dụng thành phẩm từ món canh đậu đen táo đỏ này, đó là:
– Trẻ em đường tiêu hóa còn non nớt, người dị ứng với một số nguyên tố của đậu đen hoặc người thận dương hư.
– Những người mắc các bệnh về thận, dạ dày không nên ăn đậu đen. Vì đậu đen có nhiều chất dinh dưỡng nên bé khó tiêu hóa. Do đó, dễ gây đầy bụng, khó tiêu.

Xem Thêm  Tổng hợp 12 cách làm mướp xào thanh ngọt thơm ngon đơn giản | Taiwanexcellence

– Khi ăn táo đỏ, kỵ đen, không nên cho thêm rau mồng tơi, sữa hoặc ngũ sâm …
Đậu đen là món ăn giải nhiệt mùa hè nhưng nếu ăn nhiều dễ gây nóng trong người. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe cho sức khỏe, bạn cần chú ý chỉ ăn mỗi lần 1 chén nhỏ.
Những người đang điều trị bệnh bằng đông y hay tây y trước khi sử dụng đậu đen cần hỏi ý kiến ​​của bác sĩ.
Nếu có thể nên ăn xa thời gian uống thuốc để không làm giảm hiệu quả của thuốc.

Với cách nấu canh đậu đen táo đỏ thơm ngon bổ dưỡng trên đây, chúc các bạn thành công và ngon miệng bên gia đình.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud