Hướng dẫn set RAM ảo cho máy tính Windows 10 | Taiwanexcellence

Máy Tính 0 lượt xem

RAM ảo là gì và khi nào thiết lập bộ nhớ ảo?

Bộ nhớ ảo là tính năng được Microsoft phát triển trên hệ điều hành Windows, nó giúp người dùng tận dụng một phần nhỏ dung lượng ổ đĩa trống để thiết lập làm RAM ảo, cho phép xử lý nhanh hơn khi cần thiết.

Có hai loại bộ nhớ chính trong máy tính: đĩa cứng (HDD hoặc SSD) và RAM. Ổ cứng là nơi lưu trữ toàn bộ dữ liệu cá nhân của bạn, RAM thì khác, nó chứa một lượng dữ liệu nhất định từ các ứng dụng bạn đã mở.

Việc sử dụng hết RAM hiện có cho hệ thống sẽ tối ưu bộ nhớ ảo – hay còn gọi là Paging File – tạm thời mở rộng RAM lên mức cao hơn để chạy ứng dụng bạn cần. . Dung lượng bộ nhớ ảo là dung lượng bạn tạo ra từ đĩa cứng để RAM chạy hiệu quả hơn. RAM ảo sẽ rất hữu ích nếu bạn muốn xử lý nhiều dữ liệu cho nhiều ứng dụng đang chạy trước đó.

Tuy nhiên, bộ nhớ ảo tùy chỉnh từ ổ cứng HDD (bao gồm cả SSD) sẽ hoạt động kém hơn RAM thực tế. Khi có ít RAM trong hệ thống, nhật ký thông báo sẽ được hiển thị. Một số dữ liệu được lưu trữ trong RAM sẽ được chuyển vào thư mục này để cung cấp thêm dung lượng trống cho các tính năng yêu cầu dung lượng bộ nhớ cao.

Xem Thêm  Màn hình Dell Ultrasharp 27 inch U2720Q | Taiwanexcellence

Những ai thường xuyên có nhu cầu sử dụng và trải nghiệm máy tính có RAM khoảng 4GB trở xuống sẽ gặp khó khăn nếu muốn chạy các ứng dụng đòi hỏi nhiều RAM như Photoshop, game và trình duyệt web. . Cấu hình RAM ảo là một phương pháp tối đa hóa trải nghiệm mà không tốn kém, đặc biệt hữu ích cho những ai có máy tính chỉ hỗ trợ một khe cắm RAM.

Chế độ máy ảo có độc hại không?

Câu trả lời là có. Như bạn đã biết, mọi thứ đều có thời gian tồn tại và ổ cứng cũng vậy. Trong các tác vụ thông thường, đĩa cứng phải chạy hàng trăm – hàng nghìn vòng mỗi ngày để đọc và ghi dữ liệu, và khi nó phải tiếp nhận thêm bộ nhớ đệm ảo (RAM ảo), tuổi thọ của nó tất nhiên sẽ bị rút ngắn hơn nữa.

Tuy có thể tiết kiệm chi phí nâng cấp phần cứng nhưng bạn cũng không nên quá lạm dụng, vì bộ nhớ ảo khi lắp vào máy sẽ không quá nhiều chỉ khoảng vài chục MB đến khoảng 100MB. Ngoài ra, giá bán của RAM hiện nay cũng tương đối rẻ, chỉ trên dưới 500.000 đồng nên đầu tư một lần là bạn chắc chắn có thể sử dụng trong những năm tới.

Cách cấu hình bộ nhớ ảo cho Windows 10

Nếu hiện tại bạn chưa có bản cập nhật phần cứng và muốn trải nghiệm, bạn có thể thử cấu hình RAM như hình bên dưới. Trước khi thực hiện việc này, hãy đảm bảo rằng tất cả dữ liệu công việc của bạn đã được lưu.

Xem Thêm  Top 10 phần mềm quay màn hình máy tính chất lượng cao | Taiwanexcellence

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + X để kích hoạt menu lối tắt trong Windows.

Hướng dẫn cấu hình bộ nhớ ảo cho máy tính chạy Windows 2

Bước 2: Nhấn Y để khởi chạy menu Hệ thống.

Hướng dẫn cấu hình bộ nhớ ảo cho máy tính chạy Windows 3

Bước 3: Chọn tiếp theo Thông tin hệ thống cũng với hình ảnh bên dưới.

Hướng dẫn cấu hình RAM ảo cho máy tính Windows 4

Bước 4: Nhấp vào mục Cài đặt hệ thống chi tiết.

Hướng dẫn cấu hình RAM ảo cho máy tính Windows 5

Bước 5: Về hiệu suất > bấm chọn Cài đặt.

Hướng dẫn cấu hình RAM ảo cho máy tính Windows 6

Bước 6: Khi cửa sổ Tùy chọn hiệu suất xuất hiện, nhấp vào mục Chi tiết hơn.

Hướng dẫn cấu hình bộ nhớ ảo cho máy tính chạy Windows 7

Bước 7: Nhấp chuột Biên tập trong các tùy chọn Bộ nhớ ảo trên tab Chi tiết hơn và sau đó chỉnh sửa như đã nêu bên dưới.

Hướng dẫn cấu hình bộ nhớ ảo cho máy tính Windows 9

Bước 8: Không bắt buộc Tự động kiểm soát kích thước tệp trang cho tất cả các trình điều khiển, bỏ chọn và chọn ổ đĩa mà bạn đã cài đặt Windows.

Hướng dẫn thiết lập bộ nhớ ảo cho máy tính chạy Windows 10

Bước 9: Bấm chọn Kích thước tùy chỉnh sau đó điền vào kích thước ban đầuKích thước tối đa.

Đối với Windows 32 bit, nếu dung lượng RAM hiện tại nhỏ hơn 3GB và dưới 4,5GB đối với Windows 64 bit, thành phần kích thước ban đầu sẽ tăng gấp đôi dung lượng RAM hiện tại hoặc có thể gấp ba lần nếu dung lượng ổ đĩa được cài đặt nhiều Windows hơn. .

Mặt khác, đối với máy có RAM từ 3 GB trở lên với Windows 32 bit và từ 4,5 GB đối với Windows 64 bit, người dùng có thể đặt kích thước ban đầu và kích thước tối đa bằng một nửa RAM thực của máy. .

Xem Thêm  Lịch sử hơn 14 phiên bản của hệ điều hành Windows | Taiwanexcellence

Bước 10: Để kết thúc, nhấn Được chứ sau đó khởi động lại thiết bị.

Đơn giản như vậy, không cần thêm bất kỳ ứng dụng thứ ba nào, bạn vẫn có thể cấu hình bộ nhớ ảo như bình thường trực tiếp trên hệ điều hành Windows 10. Nếu thấy hữu ích hãy chia sẻ lên mạng xã hội cho bạn bè.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud