Hướng dẫn tắt các dịch vụ không cần thiết trong Windows 10 | Taiwanexcellence

Máy Tính 0 lượt xem

Dịch vụ trong Windows 10 là gì?

Dịch vụ Windows hay nói ngắn gọn là các dịch vụ, ứng dụng hoặc chương trình có chức năng riêng và chạy ẩn trong nền Windows. Một số dịch vụ có sẵn và đi kèm với Windows, một số dịch vụ khác là do bạn sử dụng phần mềm của bên thứ ba.

Tại sao tôi nên tắt các dịch vụ không cần thiết trong Windows 10?

Nói cách khác, dịch vụ này giúp máy tính của bạn hoạt động tốt hơn, nhưng khi có quá nhiều dịch vụ chạy cùng lúc, máy tính của bạn sẽ chậm lại. Chưa kể, có khá nhiều dịch vụ bạn ít hoặc không bao giờ sử dụng nên việc chạy ngầm trên máy gây lãng phí tài nguyên máy đáng kể.

Vì vậy việc vô hiệu hóa các dịch vụ không cần thiết sẽ giúp máy tính của bạn chạy nhanh hơn.

Danh sách các dịch vụ không cần thiết trong Windows 10

  • Fax: Ngay cả khi bạn có máy tính cá nhân hoặc máy tính văn phòng mà bạn không cần gửi hoặc nhận fax, thì tốt nhất bạn nên tắt dịch vụ này đi, đây là một trong những dịch vụ chạy ngầm khá tốn kém.
  • Print Spooler: Nên tắt nếu bạn không có nhu cầu xuất file ảnh, tài liệu để in.
  • Đăng ký từ xa: Dịch vụ này cho phép người dùng khác sửa đổi một chút cài đặt đăng ký trên máy tính của bạn. Tắt nó đi nếu bạn không muốn hoặc cần ai đó cài đặt máy của bạn từ điều khiển từ xa.
  • Dịch vụ điện thoại: Dịch vụ này cho phép bạn gọi điện qua Internet thông qua mạng cục bộ, tuy nhiên hiện nay chúng ta đã có một số ứng dụng nhắn tin, điện thoại tiện lợi khác như Zalo, Facebook nên dịch vụ này sẽ là không cần thiết.
  • Windows Image Acquisition (WIA): Dịch vụ này cho phép bạn chụp ảnh máy quét và webcam, nếu không sử dụng bạn chỉ cần tắt chúng đi.
  • IP Helper: Cung cấp kết nối với IPv6 (6to4, ISATAP, Port Proxy, Teredo) và công nghệ chuyển tiếp IP-HTTPS. Hiện tại, nhiều công ty vẫn chưa bắt đầu triển khai IPv6 nên bạn có thể yên tâm tắt dịch vụ này.
  • Tab PC Input Service: bật chức năng bút và mực cho máy tính bảng. Nếu máy tính xách tay của bạn không phải là máy tính xách tay và máy tính bảng có bút (ví dụ: dòng Dell XPS), bạn nên tắt dịch vụ này.
  • Xbox Service Suite (bao gồm Xbox Accessory Management, Xbox Live Auth Manager, Xbox Game Save, Xbox Live Networking Service): Xbox là sản phẩm của Microsoft nên các dịch vụ của nó cũng được tích hợp với Windows. Nếu bạn không chơi trò chơi Xbox được kết nối với máy tính xách tay của mình, bạn có thể tắt chúng.
Xem Thêm  Cách tắt ứng dụng khởi động cùng Windows 10 hiệu quả nhất | Taiwanexcellence

Cách tắt các dịch vụ không cần thiết trên Windows 10

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + Giá rẻ để mở cửa sổ Run. Nhập dòng services.msc sau đó nhấn vào Được chứ.

tắt các dịch vụ không cần thiết trên Windows 10

Bước 2: Cửa sổ dịch vụ sẽ xuất hiện. Tại đây sẽ hiển thị tất cả các dịch vụ đang chạy ngầm của máy. Kéo qua danh sách này để tìm tên của các dịch vụ bạn muốn tắt.

tắt các dịch vụ không cần thiết trên Windows 10

Bước 3: Bấm đúp vào dịch vụ bạn muốn tắt. Một cửa sổ hành động sẽ xuất hiện như hình. Bây giờ trong phần Loại trạng thái, hãy chọn Vô hiệu hóa sau đó nhấn vào Được chứ xong.

tắt các dịch vụ không cần thiết trên Windows 10

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud