Lỗi máy tính bị tắt đột ngột và restart liên tục | Taiwanexcellence

Kinh nghiệm 0 lượt xem

Lỗi máy tính bị tắt đột ngột và khởi động lại liên tục

Có nhiều lý do khiến máy tính của bạn đột ngột khởi động lại hoặc tự động tắt. Nguyên nhân do sự cố phần cứng như lỗi RAM, bo mạch chủ, bộ nguồn, ổ cứng, nhiệt độ máy quá cao,… Về phần mềm nguyên nhân thường gặp là do máy bị nhiễm virus, mã độc, phần mềm. , … Mỗi nguyên nhân đều có cách khắc phục khác nhau. Tuy nhiên, người dùng cần chủ động phòng tránh để bảo vệ máy tính và dữ liệu cá nhân của mình tốt hơn.

1. Nhiễm virus, phần mềm độc hại

Nguyên nhân khiến máy tính khởi động lại liên tục hoặc tự động tắt nguồn - Hình 2

Trong báo cáo mới nhất được công bố, thiệt hại do virus máy tính gây ra cho người dùng Việt Nam lên tới 10.400 tỷ đồng trong năm 2016 (trong khi năm 2015 là 8.700 tỷ đồng). Đây là kết quả trong chương trình đánh giá an ninh mạng của tập đoàn công nghệ BKAV. Dự báo, vấn đề an toàn – bảo mật thông tin trong năm 2017 sẽ có nhiều diễn biến phức tạp, kéo theo những rủi ro lớn cho người dùng và các bộ phận kinh doanh.

Virus ở khắp mọi nơi như email, mạng xã hội, các trang web độc hại và quảng cáo bật lên luôn là mối đe dọa. Mặc dù đã có những biện pháp để ngăn chặn những mối đe dọa như vậy, nhưng máy tính của bạn đôi khi vẫn bị nhiễm vi-rút.

Nhiễm virus hay các phần mềm độc hại, mã độc là nguyên nhân khá phổ biến trong thời buổi internet phát triển chậm, dẫn đến các lỗ hổng, nguy cơ lây lan virus cho người dùng, … Nhiều người dùng máy tính bị nhiễm virus khiến máy khởi động lại liên tục. .

Phòng ngừa: Bạn nên sử dụng phần mềm diệt vi rút có khả năng bảo vệ mạnh mẽ như:

 • Kaspersky Anti-Virus / Internet Security / Total Security
 • Bitdefender Bảo mật mạng / Bảo mật tuyệt đối
 • Avast Free Antivirus / Pro / Internet Security
 • Avira Free Antivirus / Pro / Bảo mật trực tuyến
 • Bảo vệ chống vi-rút Norton
Xem Thêm  Cảnh báo nạp tiền Viettel qua *136* và *103* chỉ là trò lừa đảo | Taiwanexcellence

Thông thường phần mềm này có giá thành cao, bạn có thể sử dụng các phiên bản miễn phí của Avast, Avira,… Tuy miễn phí nhưng chúng khá mạnh, có đầy đủ nhiều tính năng cao cấp để bảo vệ máy tính của bạn. , …

Làm thế nào để khắc phục: Nếu máy tính của bạn đã bị nhiễm virus, bạn cần nhanh chóng ngắt kết nối Internet sau đó tiến hành quét virus cho toàn bộ hệ thống. Để an toàn, bạn nên cài đặt hệ điều hành hoàn chỉnh. Bạn nên tạo một USB boot có thể lưu máy tính của bạn vào Mini Windows để kiểm tra và loại bỏ vi-rút. Nếu vẫn xảy ra lỗi tự động reset hoặc tắt máy thì không phải do virus mà là do phần cứng.

2. Đĩa cứng là “Bad Sector”

Nguyên nhân khiến máy tính khởi động lại liên tục hoặc tự động tắt nguồn - Hình 3

Điều này thường là do ổ cứng của bạn bị bad sector hoặc hoạt động không tốt. Khi người dùng đang thao tác trên một tập tin nằm trên ổ đĩa cứng bị lỗi, hệ thống sẽ tự động khởi động lại ngay lập tức. Trên hệ điều hành Windows 10, sự cố này thường xuyên xảy ra và đặc biệt gây khó chịu cho người dùng.

Làm thế nào để kiểm tra

Nếu đã có USB boot, bạn có thể truy cập Mini Windows để kiểm tra lỗi. Nếu không, bạn có thể kiểm tra trực tiếp bằng cách đơn giản sau:

Bước 1: Vào trong Chương trình quản lý dữ liệuchọn sự phân chia bạn muốn kiểm tra, sau đó nhấp chuột phải và chọn Tính chất;

Nguyên nhân khiến máy tính khởi động lại liên tục hoặc tự động tắt nguồn - Hình 4.

Bước 2: Nhấp vào tab Công cụ sau đó nhấn Kiểm tra;

Nguyên nhân khiến máy tính khởi động lại liên tục hoặc tự động tắt nguồn - Hình 5
.

Bước 3: Trong cửa sổ xuất hiện, nhấn Quét ổ đĩa để quét và sửa ổ cứng của bạn;

Nguyên nhân khiến máy tính khởi động lại liên tục hoặc tự động tắt nguồn - Hình 6.

Lỗi liên quan đến thẻ video

Nguyên nhân khiến máy tính khởi động lại liên tục hoặc tự động tắt nguồn - Hình 7

Card đồ họa (VGA) là một bộ phận quan trọng của máy tính. Trình điều khiển là phần mềm sử dụng và điều khiển phần cứng của thiết bị này. Và tất nhiên, khi driver bị lỗi, card đồ họa sẽ hoạt động không bình thường dẫn đến lỗi trên.

Ngoài ra, khi bạn sử dụng các công cụ đòi hỏi đồ họa nhiều như game hay các bản vẽ kỹ thuật, sử dụng các phần mềm đồ họa nặng thì card đồ họa rất dễ bị quá tải. Và điều này sẽ khiến máy tính tự động khởi động lại hoặc thậm chí tắt máy đột ngột.

Xem Thêm  Top 5 Serum Niacinamide loại nào tốt dưỡng da hiệu quả nhất | Taiwanexcellence

Các biện pháp phòng ngừa:

 • Luôn cập nhật trình điều khiển của bạn lên phiên bản mới nhất;
 • Hạn chế sử dụng các ứng dụng đồ họa cao trong thời gian dài, điều này sẽ rất hại cho card đồ họa và các thiết bị phần cứng khác.

Làm thế nào để khắc phục: kiểm tra xem bạn đã lắp đúng card màn hình với loại card VGA trên Windows chưa. Nếu bạn đã cài đúng cách mà vẫn không khắc phục được lỗi trên thì lời khuyên ở đây là bạn nên nâng cấp driver VGA lên phiên bản mới nhất. Đừng quên tìm kiếm các trình điều khiển tiêu chuẩn trên trang web của nhà sản xuất thay vì sử dụng các công cụ của bên thứ ba.

4. RAM lỏng

Nguyên nhân khiến máy tính khởi động lại liên tục hoặc tự động tắt nguồn - Hình 8

Khả năng máy tính của bạn còn trống RAM là khá cao. RAM là bộ nhớ trong của máy tính, đóng vai trò rất quan trọng để máy tính hoạt động. Khi chân RAM tiếp xúc với bo mạch chủ không tốt, tín hiệu kết nối giữa hai thiết bị không được liên tục. Do đó, máy tính của bạn sẽ tự động tắt hoặc tự thiết lập lại.

Thông thường, khi máy tính gặp lỗi liên quan đến RAM, khi khởi động, hệ thống sẽ đưa ra thông báo âm thanh “bíp bíp…” Đây là điểm bạn cần lưu ý khi xác định nguyên nhân gây ra lỗi.

Các biện pháp phòng ngừa:

 • Thường xuyên vệ sinh máy tính, các phần cứng như RAM – chân RAM, khe cắm RAM, …
 • Cân nhắc khả năng nâng cấp RAM nếu RAM thấp.

Làm thế nào để khắc phục: Bật máy tính, để ý âm thanh quán ba phát hành khi khởi động để phát hiện lỗi. Bạn cần tháo RAM ra để vệ sinh chân kết nối của máy, sau đó dùng khăn mềm hoặc chổi lau để làm sạch khe cắm RAM trên bo mạch chủ.

Nguồn điện yếu – không đủ công suất

Lý do tại sao máy tính khởi động lại liên tục hoặc tự động tắt - Hình 9

Bộ nguồn là một thiết bị phần cứng rất quan trọng, thiết bị này cung cấp năng lượng hoạt động cho cả hệ thống. Vì chúng là linh kiện điện tử của linh kiện máy tính chỉ hoạt động khi nguồn điện cung cấp đúng. Vì vậy khi máy tính sập nguồn sẽ khiến máy tính của bạn khởi động lại hoặc tắt máy liên tục. Nguy hiểm hơn, nó còn có thể làm hỏng phần cứng.

Xem Thêm  7 chế độ ăn kiêng giảm cân hiệu quả bạn nên biết | Taiwanexcellence

Phòng ngừa: Bạn có thể sử dụng phần mềm http://www.almico.com/sfdownload.php để cung cấp thông số của bộ nguồn đang chạy trên máy tính. Tuy nhiên, các thông số chỉ mang tính chất tham khảo, để có số liệu chính xác nhất nên sử dụng thiết bị chuyên dụng.

Làm thế nào để khắc phục: Nâng cấp bộ nguồn để đảm bảo công suất cao hơn, theo công suất tiêu thụ của hệ thống. Ngoài ra, nguồn điện trong gia đình bạn cũng phải ổn định bằng ổn áp chuyên dụng. Điều này không chỉ cần thiết đối với máy tính mà còn đối với các thiết bị điện tử khác mà bạn đang sử dụng.

6. Nhiệt độ máy tính quá cao

Nguyên nhân khiến máy tính khởi động lại liên tục hoặc tự động tắt nguồn - Hình 10

Người ta thường nói: “Nhiều quá cũng không tốt!” – Đúng vậy, khi nhiệt độ của các thiết bị bên trong máy tính của bạn quá cao, điều đó thật tồi tệ. Đặc biệt là khi bạn sử dụng máy tính liên tục, không ngừng nghỉ. Quạt tản nhiệt là bộ phận giúp tản nhiệt cho máy, thiết bị này hoạt động không tốt chúng ta biết nó gây ra hậu quả gì. Ngoài ra, sau một thời gian dài sử dụng máy tính có thể bị khô nhiệt của máy làm nóng chip và khiến máy tính tự động reset hoặc tắt máy để bảo vệ an toàn cho bàn làm việc, bộ vi xử lý. và các thiết bị khác.

Các biện pháp phòng ngừa:

 • Kiểm tra khả năng dẫn nhiệt và chức năng của quạt lò thường xuyên;
 • Hạn chế sử dụng lâu dài, liên tục. Máy tính nên được “nghỉ ngơi” để duy trì nhiệt độ ổn định cho phép.

Làm thế nào để khắc phục:

 • Kiểm tra và làm sạch quạt của lò.
 • Dán keo nhiệt lên gạch, không quá dày hoặc quá mỏng.
 • Đối với máy tính để bàn, bạn có thể lắp thêm quạt để tản nhiệt cho thùng máy.

Trên đây là tổng hợp những nguyên nhân khiến máy tính bị sập nguồn đột ngột hoặc khởi động lại liên tục. Hy vọng những thông tin này hữu ích khi sử dụng máy tính của bạn.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud