Mạng 5G là gì? Có những ưu điểm gì so với 4G? | Taiwanexcellence

Internet 0 lượt xem

Mạng 5G là mạng thế hệ tiếp theo sau công nghệ mạng 4G với nhiều điểm nổi bật hơn. Vậy ưu điểm của mạng 5G so với 4G là gì? Cùng Điện máy XANH tìm hiểu mạng 5G có gì tuyệt vời tại đây nhé!

Mạng 5G là gì?  Lợi ích so với 4G là gì

Đầu tiên Mạng 5G là gì?

5G là viết tắt của Thế hệ thứ 5, hay còn gọi là mạng di động thế hệ thứ 5 với nhiều cải tiến so với 4G. 5G được thiết kế để tăng tốc độ và phản hồi của mạng không dây.

Mạng 5G là gì?

5G được sinh ra để tiếp quản 4G, dẫn đến tốc độ tải xuống nhanh hơn, luồng dữ liệu mượt mà hơn và hơn thế nữa. 5G không chỉ là về tốc độ, mà nó sẽ mở ra những ứng dụng hoàn toàn mới và gây ra một cuộc cách mạng lớn trong những năm tới.

2 Ưu điểm của 5G .net

Sự ra đời của mạng 5G hứa hẹn sẽ mang lại nhiều lợi ích to lớn và được sử dụng rộng rãi trong tương lai. Sau đây mình sẽ nêu ra những ưu điểm vượt trội của 5G so với 4G.

Mạng 5G Mạng 4G
Tốc độ

Về mặt lý thuyết, tốc độ 5G có thể đạt được 10 Gbp / giây (gigabit / giây) cao hơn nữa, ngay cả ở giới hạn vùng phủ, tốc độ vẫn có thể đạt từ 1 đến vài trăm Mbp / s.

– Với tốc độ này, người dùng có thể tải về 2 giờ phim trong vòng chưa đầy 10 giây.

Về mặt lý thuyết, tốc độ1 – 1,5 Gbp / s.

– Nếu tải một bộ phim dài 2 tiếng sẽ mất khoảng 7-8 phút.

Trì hoãn

Trì hoãn (ping) có thể đi xuống 10 mili giâythậm chí bằng không trong điều kiện hoàn hảo.

– Bí mật nhỏ giúp bạn chơi game đồ họa sẽ có câu trả lời ngay, bạn sẽ cảm thấy bí mật hơn rất nhiều so với 4G.

Trì hoãn (ping) là về 30 mili giây hoặc có thể cao hơn nếu điều kiện xấu.

– Với điều kiện internet không tốt, bạn sẽ gặp phải sự chậm trễ đáng kể khi chơi trò chơi hoặc duyệt web.

Hỗ trợ kết nối thiết bị

Nối số 10-100 lần các thiết bị được kết nối cùng một lúc sem:

– Điện thoại thông minh

– Máy móc hạng nặng

– Mạng cảm biến được sử dụng trong các tòa nhà, thành phố, thị trấn, v.v.

– Hệ thống giao thông, cơ sở hạ tầng

=> Kết nối thiết bị cá nhân của người dùnggiữa máy móc và thiết bị. Giảm thiểu tảo tình trạng gián đoạn giữa các thiết bị.

Quá nhiều thiết bị cố gắng sử dụng Internet ở một nơi có thể gây ra tắc nghẽn.

– Cơ sở hạ tầng của mạng không thể xử lý một số lượng lớn thiết bị, dẫn đến tốc độ dữ liệu chậm hơn và thời gian tải xuống lâu hơn.

=> Khó điều khiển Nhận tĩnh, chuyển đổi mạng giữa các thiết bị.

Khả năng truyền tín hiệu Để tránh nhiễu, phần mềm ăng-ten sẽ thực hiện việc này truyền tín hiệu trung tâm cho các thiết bị. Gây lãng phí tài nguyên do truyền tín hiệu rải rác vềngay cả khi không có thiết bị kết nối.
Xem Thêm  Top 5 bộ kích sóng Wifi tốt, sóng khỏe và ổn định nhất hiện nay | Taiwanexcellence

* Những trở ngại đối với mạng 5G:

Mạng 5G phải sử dụng sóng siêu âm tần số cao, nhưng chúng không thể xuyên qua tường, mái nhà. Đồng thời, bước sóng của mạng 4G có khả năng vượt chướng ngại vật tốt hơn mạng 5G. Do đó, vấn đề trong việc giải quyết tình huống này đối với mạng 5G có thể là sự tồn tại của phạm vi của các ăng-ten thu.

Cần nhiều ăng-ten hơn để có được đường truyền 5G tốt hơn

5G là kẻ thù của thời lượng pin, các thiết bị chạy mạng 5G sẽ hao pin nhanh chóng khi sử dụng 4G. Điều này sẽ sớm được khắc phục nhờ những cải tiến mới từ các nhà sản xuất chip di động.

Khả năng hao pin nhanh khi sử dụng 5G

Xây dựng cơ sở hạ tầng đòi hỏi nhiều chi phí. Các thiết bị cũ hơn sẽ không hỗ trợ 5G vì vậy nó cần được thay thế để có thể sử dụng mạng 5G.

Xây dựng cơ sở hạ tầng đòi hỏi nhiều chi phí

3 Xu hướng sử dụng mạng 5G trong tương lai

Với sự phát triển của thời đại công nghệ, việc phủ sóng mạng 5G là điều tất yếu. Với mạng 5G sẽ phục vụ tốt hơn nhu cầu của người dùng, nâng cao chất lượng cuộc sống với những tính năng hiện đại, tiêu chuẩn.

Với 5G 8K, việc truyền phát video trở nên vô cùng đơn giản, tải xuống lượng lớn dữ liệu nhanh chóng và rất ít lộn xộn.

Rất dễ dàng để xem video 8K

5G có thể là chìa khóa để làm cho ô tô tự lái trở nên rộng rãi hơn. Để chúng hoạt động tốt nhất, chúng cần có khả năng gửi và nhận dữ liệu nhanh chóng đến và đi từ những chiếc ô tô khác, hệ thống định vị và hơn thế nữa. Điều này đòi hỏi tốc độ internet nhanh, độ trễ thấp, băng thông lớn và độ tin cậy cao.

Xem Thêm  Jonathan galindo là ai? Kẻ nguy hiểm gây sốt cộng đồng mạng có gì nguy hiểm | Taiwanexcellence

Xe tự lái chất lượng cao

Một nơi mà tốc độ và băng thông 5G thực sự có thể giúp ích là Internet of Things (IoT). Với mọi thứ từ lỗ thông hơi thông minh đến đèn thông minh xuất hiện trong nhà bạn, 5G sẽ cung cấp các khả năng cần thiết để kết nối mọi thứ một cách dễ dàng.

4 Tình hình 5G tại Việt Nam

Đến năm 2020, Việt Nam sẽ là nước thứ 5 trên thế giới có thiết bị 5G. Mặc dù xuất phát điểm thấp nhưng đã có rất nhiều người trong và ngoài nước không tin rằng Việt Nam có thể làm được.

Hiện tại, hai công ty lớn trong nước là Viettel và Vingroup dưới sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông đã đồng ý hợp tác phát triển 5G theo tiêu chuẩn Open RAN. Vingroup tập trung vào phần cứng vô tuyến, Viettel tập trung vào phần mềm xây dựng thương hiệu và tích hợp vào hàng hóa.

Ba hãng hàng không lớn tại Việt Nam đều đã thử nghiệm thành công 5G

Việt Nam hiện có 3 công ty điện thoại lớn là Viettel, MobiFone và VNPT cũng đã thử nghiệm thành công 5G tại các thành phố lớn như TP.HCM. Thành phố Hồ Chí Minh, borg. Hà Nội, tốc độ ghi từ 600 Mbps đến 1,5 Gbps, tương đương với gói mạng cáp quang chất lượng cao hiện nay.

Bản đồ đường đi 5G tại Việt Nam

Như vậy, cả 3 hãng hàng không lớn của Việt Nam đều đã công khai việc thử nghiệm thương mại thành công 5G và sẵn sàng cung cấp cho người dùng trong thời gian tới.

Xem Thêm  039 là mạng gì? Những thông tin cần nằm được về mạng 093 | Taiwanexcellence

5 Điện thoại thông minh hỗ trợ mạng 5G tại thời điểm này

Cuối năm 2020, hàng loạt hãng sản xuất smartphone đã tung ra thị trường các sản phẩm hỗ trợ kết nối internet 5G. Có thể kể đến một trong những sản phẩm sau đây như: OnePlus Nord N10 5G, iPhone 12, Nokia 8.3 5G, Samsung Galaxy Note 20 Ultra 5G, …

Trong những tháng đầu năm 2021, các công ty chắc chắn sẽ tung ra nhiều sản phẩm hỗ trợ mạng 5G ở mọi hạng mục để người dùng tiếp cận 5G dễ dàng hơn trong tương lai.

Vậy mạng 5G là gì và nó có những ưu điểm gì so với mạng 4G, tất cả đã được giải mã qua những thông tin trên. Nếu bạn cần giúp đỡ, vui lòng để lại lời nhắn bên dưới!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud