Ngày 10 10 là ngày gì? Ý nghĩa đúng của ngày này | Taiwanexcellence

Ý Nghĩa 0 lượt xem

Ngày 10 tháng 10 là ngày gì? Ý nghĩa thực sự của ngày này không phải ai trong chúng ta cũng biết. Cách hiểu rõ hơn về ngày 10 tháng 10 không khó. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn thông tin để bạn hiểu rõ hơn

Chủ đề chính trong bài viết

1. Ngày 10 tháng 10 âm lịch năm mới.

Xuất phát từ âm Hán Việt, 10 là thập nhị, 10 tháng 10 là Trùng Tháp. Vì vậy, theo âm lịch Việt Nam, ngày 10 tháng 10 là ngày Lễ vía Thần Nông. Theo Phật giáo, ngày 10 tháng 10 theo âm lịch Hạ Nguyên là năm mới, tức là ngày Thượng Nguyên mới (rơi vào ngày Rằm tháng Giêng – 15 tháng Giêng âm lịch).

ngay-10-10-la-day-ngay

Nguồn gốc của Tết Trung thu

Đối với mỗi ngành nghề, ngày 10-10 đều có ý nghĩa riêng. Dù là ngành nghề nào thì ngày này cũng là một dịp quan trọng và ý nghĩa.

– Đối với bác sĩ của bạn

Các bác sĩ rất coi trọng ngày này vì theo Sách thuốc thì ngày 10 tháng 10 âm lịch là ngày phù hợp, tốt trong tháng. Vì vậy, đây là thời điểm dược liệu có thể tụ khí âm dương tạo thành bốn mùa xuân, hạ, thu, đông để sinh trưởng và phát huy tác dụng chữa bệnh.

ngay-10-10-la-day-ngay

Ý nghĩa của tết trung thu đối với bác

– Đối với người nông dân

Nông dân có hai vụ lúa một năm, một vụ vào mùa xuân và một vụ vào mùa hè.

Vụ thu hoạch kết thúc từ cuối tháng 9 đến đầu tháng 10, cũng là thời điểm kết thúc thời gian trồng một năm. Đó là lý do tại sao người nông dân thường đón Tết vào ngày 10 tháng 10 để tưởng nhớ vị Tiên Nông, người đã giúp họ mùa màng bội thu.

ngay-10-10-la-day-ngay

Ý nghĩa của Tết Trung thu đối với người nông dân

– Đối với bà Đông, bà Cốt

Đối với ông Đồng, bà Cót – những người có khả năng nhìn thấy và giao tiếp với người chết, thần thánh và ma quỷ, ngày 10 tháng 10 là một ngày có ý nghĩa tâm linh. Vào ngày này, ông Đồng, bà Cót hoặc những người chữa bệnh bằng cách cúng bái, chiêm tinh, tiên tri thường chuẩn bị lễ vật thành kính để tạ ơn thần linh đã giúp đỡ mình.

Đối với những người nông dân, ông Đồng, bà Cót, hay những người làm nghề bác sĩ, ngày 10 tháng 10 hàng năm là ngày được tổ chức phong phú hơn cả, nơi tập trung đông người quen biết để tạ ơn.

– Đối với bác sĩ của bạn

Vào ngày này, các bác sĩ thường lên núi để thu hái những loại thuốc quý và tốt nhất. Sau đó, họ cùng người thân, bạn bè, người quen đến chúc mừng vì đã uống được nhiều bài thuốc quý.

Phong tục mừng năm mới của bác sĩ Trung Quốc

– Đối với người nông dân

Đối với người nông dân, đặc biệt là đồng bào, Lễ hội Trùng Tháp còn được gọi là Lễ mừng lúa mới. Vào ngày này, các gia đình sẽ làm bánh chưng bằng gạo tẻ, nấu cơm lam, luộc gà, nấu chè khúc bạch để cúng tổ tiên cũng như các vị thần linh để tạ ơn.

Nhiều nơi còn tổ chức Tết Hạ Nguyên cùng nhau vào ngày 15 tháng 10 âm lịch hoặc 31 tháng 10 dương lịch để tạ ơn Tiên Nông và mừng mùa màng bội thu. Tết này được tổ chức trong làng và kéo dài cả tháng, cho đến khi trời mưa và một vụ thu hoạch mới bắt đầu.

Phong tục đón tết trung thu của nông dân.

– Đối với bà Đông, bà Cốt

Vào ngày 10 tháng 10 âm lịch, ông Đồng, bà Cót cũng chuẩn bị một bữa cơm thịnh soạn để tạ ơn thần linh đã giúp đỡ mình trong công việc.

Tục tổ chức Tết Trung thu của ông Đồng, bà Cót.

Ngày 10 tháng 10 âm lịch là một trong những ngày lễ lâu đời của dân tộc Việt Nam, mang nhiều ý nghĩa đối với những người nông dân, những ông đồ, ông Đồng, bà Cót.

Còn ngày 10/10 dương lịch, là ngày đặc biệt của những người trong ngành luật và người dân cả nước, đặc biệt là người dân thủ đô. Chúng ta hãy cùng nhau xem.

Sau Chiến tranh Đông Dương, ngày 10 tháng 10 năm 1954, Quân đội Nhân dân Việt Nam tiến vào tiếp quản Hà Nội từ tay Pháp. Vì vậy, ngày này gắn liền với cột mốc Giải phóng Thủ đô Hà Nội.

ngay-10-10-la-day-ngay

Ngày 10 tháng 10, Ngày Tự do Thủ đô

Ngày 10 tháng 10 năm 1954, Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Chỉ thị 46 / SL về việc tổ chức các công ty luật vì những đóng góp của họ vào công cuộc cách mạng và dựng nước của dân tộc.

Sau đó, ngày 10 tháng 1 năm 2013, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định số. 149 / QĐ-TTg về việc lấy Ngày truyền thống ngành luật sư Việt Nam là ngày 10 tháng 10 hàng năm.

Ngày 10 tháng 10 là ngày truyền thống của luật sư

Vì vậy, tất cả những điều trên đều là những ngày lễ và sự kiện diễn ra vào ngày 10/10. Tóm lại, bài viết đã cho bạn biết ngày 10-10 là gì, ý nghĩa thực sự của ngày này. Nếu bạn biết thêm bất cứ điều gì, xin vui lòng cho tôi biết. Đăng thêm bình luận.

Xem Thêm  300+ Chọn, đặt tên cho bé trai hay và ý nghĩa nhất năm 2022 | Taiwanexcellence
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud