PHA và những điều bạn cần biết về thành phần này trong mỹ phẩm | Taiwanexcellence

Ẩm Thực 0 lượt xem

Khóa học là nguyên liệu không còn xa lạ đối với những ai thường xuyên tìm hiểu về mỹ phẩm trong mỹ phẩm. Đây là thành phần thường bị lu mờ bởi AHA và BHA nổi tiếng, nhưng điều đó không có nghĩa là PHA kém hiệu quả với làn da của bạn.

Hãy cùng tìm hiểu về hợp chất này và công dụng ngay sau đây, tham khảo cách sử dụng để đạt hiệu quả tốt nhất.

1. PHA là gì?

Khóa học

Các khái niệm

PHA (axit polyhydroxy) là một nhóm các chất hóa học tương tự như AHA và BHA. Tuy nhiên, PHA nhẹ và không gây kích ứng da. Ngoài ra, PHA còn là chất chống oxy hóa, kích thích tái tạo tế bào da, giảm nếp nhăn giúp da mặt khỏe và săn chắc hơn.

Các axit trong nhóm PHA là: gluconolactone, galactose và lactobin… Tất cả đều có ưu điểm riêng nhưng mẫu số chung là cấu trúc phân tử lớn hơn AHA và BHA, giúp sản phẩm phát huy tác dụng trên bề mặt biểu bì mà không làm tổn hại đến các lớp mong muốn. .

Cơ chế hoạt động PHA

PHA là một axit polyhydroxy, một chất lột tẩy hóa học thế hệ thứ 3. Vì nó cũng là một nhóm hydroxyl gắn với vị trí alpha, PHA có thể được coi là một AHA. PHA có đặc tính tương tự như AHA nhưng ít gây khó chịu hơn.

Điều này có thể là do cấu trúc phân tử lớn hơn của PHA, có nghĩa là nó không thâm nhập sâu vào da hơn AHA. Hai đại diện PHA mà chúng ta sẽ thường gặp trong lĩnh vực chăm sóc da là Gluconolactone (chất chống oxy hóa xảy ra tự nhiên trong tế bào) và Axit lactobionic (chế biến từ đường lactose thành sữa bò).

PHA thường được sử dụng trong mỹ phẩm?

PHA thường được sử dụng trong mỹ phẩm như kem, serum và toner. Một số sản phẩm như: SUZANOBAGIMD IDR, Neostrata Skin Active Tri-Therapy Lifting Serum, COSRX PHA Moisture Renewal Power Cream, …

2. Công dụng của PHA trong làm đẹp

Khóa học

Tẩy tế bào chết, cải thiện bề mặt da, giúp da sáng bóng, mịn màng hơn

PHA, tương tự như AHA, có khả năng hòa tan trong nước và giải phóng liên kết giữa các biểu mô của tế bào sừng bằng cách tác động lên ion canxi có trong màng tế bào, làm cho các tế bào tách ra và bong ra từ các góc của tế bào.

=> thực hiện chức năng tẩy tế bào chết, làm sạch và làm mịn da.

Làm sạch da, ngăn ngừa mụn

Mặc dù kích thước phân tử của PHA lớn hơn AHA và BHA nhưng vẫn đủ để lượng axit này đi vào lỗ chân lông, làm sạch da, cũng như diệt khuẩn, bảo vệ da khỏi các tác nhân gây nổi mụn.

Khả năng trị mụn của PHA 14% tương đương benzoyl peroxide 5% và không gây kích ứng, khô da mạnh như benzoyl peroxide.

Dưỡng ẩm cho da

PHA, đặc biệt là Gluconolactone, có thể hoạt động như một chất giữ ẩm (dưỡng ẩm), tăng độ ẩm cho da bằng cách tăng khả năng hấp thụ nước ở lớp biểu bì.

Ngoài gluconolactone, PHA còn có tác dụng dưỡng ẩm, tăng độ ẩm cho da bằng cách tăng khả năng hút nước ở lớp biểu bì, giúp da giữ nước và hút nước hiệu quả.

Ngăn ngừa lão hóa

PHA còn có tác dụng chống lão hóa thông qua việc tăng sản xuất collagen, tăng nguyên phân và tác động lên da mặt thông qua việc ức chế trực tiếp enzym tyrosine kinase.

Các loại PHA khác, bao gồm axit galactic, hoặc axit lactobionic, axit gluconic, là chất chống oxy hóa tự nhiên trong sữa bò. Các loại axit này cũng là chất hỗ trợ quá trình hình thành collagen cho cơ thể, giúp đẩy nhanh quá trình phục hồi, cũng như giảm sự lão hóa của da.

3. Làm thế nào để sử dụng PHA?

Khóa học

Liều lượng

PHA có khả năng kháng viêm, làm sạch da, tẩy trang nhẹ nhàng, ít gây kích ứng cho da nên bạn có thể sử dụng các sản phẩm dưỡng da có chứa PHA như toner, serum… với độ mạnh thấp hàng ngày. .

Đối với những bạn chưa từng sử dụng kết hợp PHA trong việc chăm sóc da thì nên sử dụng PHA 1 lần / tuần và tăng dần để da thích ứng từ từ.

  • Đối với những bạn thường xuyên sử dụng axit trong quá trình chăm sóc da thì nên chọn những sản phẩm có chứa hàm lượng PHA thấp để da làm quen dần.
  • Đầu tiên bạn nên sử dụng PHA 1 lần / tuần sau đó tăng dần lên 2-3 lần / tuần để kiểm soát khả năng kích ứng da.
  • Vì sau khi tẩy da chết, da bạn trở nên nhạy cảm với ánh sáng hơn bình thường, bạn nên sử dụng PHA để tiếp xúc với da vào buổi tối, trước khi đi ngủ.

Khi trộn với chăm sóc da

  • Trong quá trình sử dụng, nếu chọn nồng độ PHA thấp mà vẫn bị kích ứng, ngứa kinh niên thì nên ngưng sử dụng ngay và chọn hoạt chất khác phù hợp với tình trạng da của mình.
  • Sử dụng kem chống nắng để bảo vệ da khỏi các tác nhân có hại từ môi trường.

Khi trộn với các sản phẩm khác

  • Polyhydroxy acid (PHA) là hoạt chất dịu nhẹ hơn một số loại acid khác nên bạn có thể kết hợp với retinol, BHA, AHA hoặc vitamin A trong quy trình chăm sóc da để tăng hiệu quả.
  • Bạn nên đợi khoảng 15 – 20 phút cho đến khi độ axit của da trở lại mức axit thích hợp rồi mới sử dụng các sản phẩm khác.

4. Một số nhận xét về việc sử dụng PHA để làm đẹp

Khóa học

  • Bạn nên theo dõi độ mạnh của PHA trong các sản phẩm bạn sử dụng (đặc biệt là những người mới bắt đầu sử dụng), nên bắt đầu từ từ thay vì đọc các bài đánh giá, hãy chọn những sản phẩm có nhiều người dùng.
  • Khi trộn chung với các sản phẩm chứa axit khác, nên cân nhắc thành phần để tránh dùng quá mạnh có thể gây kích ứng da.
  • Sử dụng trong skincare routine, lưu ý thời gian để da không bị mất cân bằng độ pH.
  • Vì tất cả các loại lột tẩy da hóa học đều khiến da bạn nhạy cảm hơn với tia UV, nên khi sử dụng PHA, bạn hãy luôn nhớ sử dụng kem chống nắng vào ban ngày để bảo vệ làn da của mình.
  • PHA đặc biệt thích hợp cho những chị em gặp các vấn đề về da như mụn hay lão hóa da.

Khi đã hiểu PHA là gì trong mỹ phẩm, chắc hẳn bạn sẽ không còn ngần ngại khi lựa chọn những sản phẩm có thành phần này nữa, hãy bổ sung ngay những loại mỹ phẩm có chứa PHA vào việc chăm sóc da hàng ngày để bạn trở nên xinh đẹp hơn.

Xem Thêm  Tổng hợp các đồ dùng cần thiết trong nhà bếp cho căn bếp gia đình | Taiwanexcellence
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud