Phân tần loa là gì? Nguyên lý hoạt động và các loại phân tần mạch loa | Taiwanexcellence

Âm Thanh 0 lượt xem

Phân tần loa là thuật ngữ chuyên dùng trong các thiết bị điện tử như loa, dàn âm thanh, … Nó giúp bảo vệ loa, cắt tần mang đến chất lượng âm thanh tốt khi sử dụng. Vậy phân tần loa là gì? Nguyên lý hoạt động của mạch phân tần loa như. Hãy cùng Điện máy XANH tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây nhé!

Đầu tiênLoa phân tần là gì?

Một bảng điện tử bao gồm điện trở, tụ điện và cuộn dây, mỗi cuộn hoạt động với một chức năng đặc biệt được gọi là công tắc loa. Crossover có chức năng cắt tần số, lọc âm, mang đến âm thanh chất lượng cho người dùng. Đồng thời, nó cũng phù hợp với mọi loại loa như bass, trung và đĩa.

Xem Thêm  Loa bookshelf là gì? Hướng dẫn cách đặt loa bookshelf cho âm thanh hay | Taiwanexcellence

Công tắc loa không chỉ thích hợp sử dụng cho các loại loa trên mà còn phù hợp với các loại loa 2-3 đường tiếng, loa toàn dải, loa full, loa siêu trầm, … Mục đích của công tắc loa là rất quan trọng để bảo vệ và cắt âm thanh. . tần số cho loa.

Nói cách khác, sự giao nhau chính là bộ lọc âm thanh hoặc các tiếng bíp khác nhau. Sau đó, âm thanh sẽ được lọc ra khoảng 2-3 dải âm để phù hợp với từng dòng loa khác nhau.

Một mạch điện tử gồm điện trở, tụ điện và cuộn cảm là bộ phân tần loa

2Nguyên lý hoạt động của mạch phân tần loa

Nguyên tắc hoạt động đối với bộ chia kênh loa phụ thuộc vào các thành phần cấu tạo nên bảng điều khiển là điện trở, cuộn cảm và tụ điện. Mỗi bộ phận sẽ đảm nhận những nhiệm vụ và vai trò khác nhau.

Chống lại

Cảm kháng đóng vai trò rất quan trọng trong thiết bị loa cho loa, với giảm dòng điện xuyên qua loa và bảo vệ loa không bị nổ khi sử dụng với công suất lớn. Loa treble có tần suất sử dụng cao hơn các loại loa khác nên cuộn dây điện từ thường sẽ được quấn nhiều lớp với kích thước dây rất nhỏ.

Khả năng sạc của loa thấp, do hầu hết các cuộn dây điện từ của loa được làm bằng đồng và có kích thước nhỏ. Do đó, lực cản phải giảm cường độ của lực truyền qua để nâng cao độ bền của thiết bị.

Xem Thêm  {Review} TOP 5 địu em bé loại tốt nhất hiện nay | Taiwanexcellence

Điện trở có một chức năng rất quan trọng trong thiết bị loa với loa

Cuộn cảm

Một thành phần thiết yếu của mạch loa phân tần là cuộn cảm. Nó có chức năng ngăn chặn mức độ tiếng ồn cao và chỉ cho tần số âm thanh thấp đi qua.

Nói cách khác, linh kiện này sẽ loại bỏ các tần số cao và giữ các tần số thấp để loa bass đặc biệt hoạt động tốt hơn. Nếu loa siêu trầm có Năng lượng cao thì cuộn cảm phải có kích thước lớn để tránh tình trạng loa bị nổ và hoạt động kém hiệu quả.

Một thành phần thiết yếu của mạch loa phân tần là cuộn cảm

Tụ điện

Bộ phân tần của loa không thể thiếu tụ điện, vì chúng giúp ngăn chặn âm thanh tần số thấp, để âm thanh cao có thể truyền qua dễ dàng. Ngược lại với việc sử dụng cuộn dây, chỉ các tần số cao mới đi qua và giữ các tần số thấp để loa hoạt động tốt.

Nguyên nhân khiến tụ ngăn tần số thấp là do chỗ trũng có nhiều năng lượng nên dễ làm nổ loa, nhất là loa tép.

Bộ ngưng tụ giúp chặn mức độ tiếng ồn thấp, cho phép âm thanh có cường độ cao đi qua

3Có bao nhiêu loại loa chéo?

Loa Crossover có hai loại chính: Crossover 2 đường tiếng và Crossover 3 đường tiếng.

Giao nhau 2 chiều

Bộ phân tần 2 đường tiếng được sử dụng trong các dòng loa gồm 1 loa siêu trầm và 1 loa tweeter. Đối với loa dùng để hát karaoke, tần số dừng của dấu thập hai mặt là xấp xỉ. 5600 Hz.

Ngoài ra, những chiếc loa dùng để nghe nhạc, loa Bluetooth đều được trang bị tần số chuyển mạch xấp xỉ. 3200 Hz.

Xem Thêm  Loa 7.1 Là Gì? Hệ Thống Âm Thanh 7.1 Được Sắp Xếp Như Thế Nào? | Taiwanexcellence

Bộ phân tần 2 đường tiếng được sử dụng trong các dòng loa gồm 1 loa siêu trầm và 1 loa tweeter

Thập tự giá ba chiều

Các dòng loa sử dụng 1 loa siêu trầm, 1 loa siêu trầm và 1 loa tweeter sử dụng bộ phân tần 3 đường tiếng. Mỗi loa được trang bị một tần số dừng khác nhau như sau:

  • 20 Hz – 1500 Hz: Loa bass.
  • 1500 Hz – 7000 Hz: Loa trung tâm.
  • 7000 Hz – 17000 Hz: Loa ba.

Các dòng loa sử dụng 1 loa siêu trầm, 1 loa siêu trầm và 1 loa tweeter sử dụng phân tần 3 đường tiếng

4Tại sao phải sử dụng mạch phân tần loa?

Bộ phân tần của mạch loa hoạt động ở mỗi loa là khác nhau, bởi vì mỗi thiết bị loa có cấu trúc hoàn toàn khác nhau. Bộ phân tần cho mỗi loa là khác nhau vì chúng có tần số hoạt động, kích thước, vật liệu và nhà sản xuất khác nhau.

Tuy nhiên, bộ phân tần của mạch loa có nhiệm vụ chung là bảo vệ loa, tăng độ bền cho sản phẩm và mang lại chất lượng âm thanh tốt cho người dùng. Nếu nhà sản xuất không lắp đặt thiết bị thay thế loa, sản phẩm không được bảo vệ, rất dễ phát nổ trong quá trình sử dụng và hoạt động không tốt với các chức năng cài đặt sẵn, thường là loa.

Đồng thời, mạch phân tần cũng ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh biểu mẫu. Thiết bị muốn mang đến chất lượng âm thanh tuyệt vời thì kênh loa và củ loa phải đồng bộ với nhau. Nếu chúng không được đồng bộ, đầu ra sẽ bị lệch pha. Đặc biệt, chất lượng âm thanh không tốt có thể làm hỏng loa.

Mục đích chung của mạch loa là bảo vệ loa và tăng độ bền cho sản phẩm

Mời bạn tham khảo một số mẫu loa chất lượng của Điện máy XANH để có những trải nghiệm tuyệt vời:

Hi vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu thêm về bộ phân tần loa và nguyên lý sử dụng bộ phân tần loa để chọn được bộ loa chất lượng và phù hợp. Mọi thắc mắc vui lòng để lại bình luận bên dưới!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud