RAM là gì? Cấu Tạo, Ý Nghĩa Và Những Lưu Ý Cần Nhớ Khi Chọn Mua | Taiwanexcellence

Ý Nghĩa 0 lượt xem

RAM là gì?? Cấu trúc và phần cứng hoạt động như thế nào? RAM bao nhiêu là đủ? … Nếu bạn đang gặp phải những câu hỏi này thì đừng bỏ qua bài viết sau nhé!

1. RAM là gì?

Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên (RAM) là bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên. Khi phần mềm được mở Máy tính xách tay khi đó dữ liệu sẽ được chuyển từ đĩa cứng sang RAM và đến CPU để xử lý, sau đó được lưu trở lại đĩa cứng vì RAM có tốc độ nhanh hơn đĩa cứng rất nhiều.

RAM là gì?

– Dữ liệu RAM được lưu trong từng ngăn nhớ và mỗi ngăn nhớ có một địa chỉ khác nhau, ngoài ra thời gian đọc ghi dữ liệu trong cùng một ngăn nhớ là như nhau.

2. Cấu trúc của RAM

– Theo định nghĩa RAM là gì?tiếp theo cung cấp cho bạn cấu trúc của RAM để biết chúng chứa những phần nào.

– Cấu tạo của RAM gồm 5 phần chính: bàn máy, bộ vi xử lý, ngân hàng bộ nhớ, chip SPD và bộ đếm. Thông tin như sau:

2.1. Bo mạch chủ

– Đây là mạch chứa tất cả các thành phần của RAM, chúng kết nối giữa các thành phần bộ nhớ và máy tính thông qua một mạch bán dẫn silicon.

2.2. Bộ xử lý

Không giống như DRAM (không đồng bộ) truyền thống, các chức năng của bộ nhớ SDRAM được đồng bộ hóa với CPU để đơn giản hóa giao diện điều khiển và ngăn chặn các tín hiệu không cần thiết.

RAM là gì: Cấu trúc RAM - Bộ xử lý

2.3. Ngân hàng bộ nhớ

– Như đã nói khi định nghĩa RAM là gì, sản phẩm chứa một ngân hàng bộ nhớ bao gồm các đơn vị lưu trữ dữ liệu. SDRAM luôn có hai hoặc nhiều ngân hàng bộ nhớ, cho phép một trong số chúng truy cập vào ngân hàng còn lại.

2.4. Chip SPD

SDRAM được tích hợp chip SPD (phát hiện hiện diện nối tiếp) chứa thông tin về loại bộ nhớ, kích thước, tốc độ và thời gian truy cập. Con chip này cho phép máy tính truy cập thông tin này khi khởi động.

RAM là gì: Cấu trúc của RAM - Chip SPD

2.5. Ngược lại

Bộ đếm thời gian xếp gạch theo dõi địa chỉ của các cột để cho phép truy cập vào các vụ nổ tốc độ cao. Nó sử dụng hai loại cụm, tuần tự và xen kẽ.

Xem Thêm  500+ Mẫu tin nhắn, lời chúc ngủ ngon hay, siêu dễ thương cho CRUSH | Taiwanexcellence

RAM thiết bị làm việc

Sau khi xác định RAM là gì và cấu tạo của RAM, tiếp theo là thiết bị làm việc của sản phẩm này.

– Trong điện thoại và máy tính, RAM dùng để đồng bộ bộ nhớ máy tính để quản lý, truy cập và sử dụng dữ liệu.

– Trong thời gian này, CPU chuyển dữ liệu từ ổ RAM sang ổ lưu trữ tạm thời, các vùng nhớ bị RAM chiếm dụng sẽ được khôi phục khi người dùng đóng chương trình hoặc tắt máy tính.

RAM là gì, RAM RAM

Các loại RAM máy tính xách tay phổ biến

Sau khi làm quen với RAM, cấu tạo và định nghĩa của RAM, mời các bạn cùng làm quen với các loại RAM thông dụng hiện nay.

– RAM được chia làm 2 loại là SRAM và DRAM, ổ SRAM RAM tĩnh (Static RAM) Đây là loại RAM không bị mất nội dung sau khi tải trừ khi khởi động máy tính, nó được dùng để lưu trữ dữ liệu.

Không giống như SRAM, DRAM (RAM động) được sử dụng để lưu trữ dữ liệu tạm thời khi các ứng dụng đang chạy và có thể được gọi lại khi đóng ứng dụng hoặc đóng hoặc tắt điện thoại, máy tính.

RAM là gì: Các loại RAM phổ biến

Các loại RAM mạnh mẽ

+ SDRAM (viết tắt của Synchronous Dynamic RAM): Hay còn gọi là ram đồng bộ.

+ DDR (Double Data Rate SDRAM): Là phiên bản cải tiến của SDR với 184 chân, rất ít máy tính còn sử dụng.

+ DDR2: Là phiên bản cập nhật của DDR, DDR2 có 240 chân để tăng tốc độ đáng kể, hiện được sử dụng trong các máy tính cũ.

+ DDR3: Đây là dòng ram tốc độ cao, được sử dụng rộng rãi.

+ RDRAM (Rambus Dynamic RAM): thường được gọi là Ram bus, được chế tạo theo công nghệ hoàn toàn mới so với các thế hệ trước.

+ DDR4: Ra đời năm 2014, thay thế cho DDR3, được cập nhật về tốc độ truyền từ 2133-4266 MHz, điện áp thấp hơn chỉ 1.2V. Ngoài ra, RAM DDR4 cũng đắt hơn DDR3.

Với định nghĩa trên về RAM, thông tin sau đây cho biết RAM của điện thoại khác với RAM của máy tính xách tay. Về cơ bản, chúng có chức năng hoàn toàn giống nhau, tuy nhiên do tính chất của thiết bị mà hai loại RAM này sẽ có một số điểm khác biệt.

+ Trước hết, RAM của điện thoại được thiết kế với kích thước nhỏ và tiêu thụ điện năng thấp để phù hợp với tính chất di động và sử dụng pin của điện thoại thông minh.

RAM là gì: So sánh RAM laptop và RAM điện thoại

+ Thứ hai, RAM của điện thoại được gắn trực tiếp vào chip xử lý. Do đó, bạn không thể dễ dàng nâng cấp hoặc thay thế như trên máy tính để bàn và máy tính xách tay.

Xem Thêm  1999+ Lời chúc 20/10 ý nghĩa nhất dành tặng người phụ nữ bạn yêu thương | Taiwanexcellence

+ Cuối cùng, RAM của điện thoại sẽ được chia sẻ với cả CPU và bộ xử lý đồ họa mà không có RAM đặc biệt nào để xử lý đồ họa.

Xem thêm: Các loại RAM cho máy tính, laptop hiện nay, nên chọn loại nào?

5. RAM có nghĩa là gì?

Những thông tin tiếp theo về RAM là gì, cấu tạo và quy tắc hoạt động, … mời các bạn đến với ý nghĩa của RAM.

RAM (Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên) hoặc bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên của máy tính được sử dụng làm kho lưu trữ tạm thời cho dữ liệu và các lệnh thực thi từ hệ điều hành và chương trình trước khi được ghi vào đĩa cứng vào cuối chu kỳ.

– Nếu hệ thống không đủ RAM để chứa, hệ điều hành sẽ chuyển sang sử dụng bộ nhớ ảo, là một phần của đĩa cứng làm nơi trao đổi dữ liệu.

RAM là gì, nghĩa là

6. Các thông số trên RAM

Để có thể chọn mua được sản phẩm ưng ý cũng như định nghĩa được RAM là gì và ý nghĩa của RAM, mời các bạn cùng theo dõi thông số RAM sau đây.

DDR3 SDRAM (gọi tắt là DDR3): Dựa trên thiết kế Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên động đồng bộ (SDRAM), sử dụng tín hiệu đồng hồ để đồng bộ hóa mọi thứ. DDR là viết tắt của Double Data Rate – Tốc độ dữ liệu gấp đôi, có nghĩa là trong một giờ có thể truyền hai khối dữ liệu nên tốc độ truyền dữ liệu nhanh gấp đôi.

– Kích thước: Là lượng thông tin mà ram có thể lưu trữ. Tùy từng khung hình mà có các loại dung lượng khác nhau như: 2GB, 4GB, …

– ECC (Error Testing and Correction): Đây là một thành phần cơ bản của hệ thống máy chủ hiện nay. Có hai loại bộ nhớ ECC, ECC không đệm và ECC đã đăng ký.

– Bus: Gồm nhiều dây dẫn nhỏ ghép lại, là hệ thống hành lang để dẫn dữ liệu từ các bộ phận của máy tính (CPU, bộ nhớ, thiết bị IO). Xe buýt hoạt động như một hệ thống đường ống.

– CAS (Column Address Strobe) hay còn gọi là Độ trễ: Thời gian được tính kể từ khi dòng lệnh được chuyển đến RAM và phản hồi đến CPU.

– Tốc độ làm mới – Refresh rate: RAM của máy chủ bao gồm hàng trăm ô điện tử, mỗi ô phải được sạc lại hàng nghìn lần mỗi giây, nếu không dữ liệu chứa trong chúng sẽ bị mất. Do đó, một bộ nhớ hoạt động mạnh mẽ cần phải có quá trình sạc lại, quá trình này thường được chúng tôi gọi là “tươi”.

Xem Thêm  Ý nghĩa 78 lá bài tarot giúp bạn luận giải về tình yêu, công danh, vận mệnh | Taiwanexcellence

RAM là gì, các thông số của RAM

7. Điều gì cần lưu ý khi chọn RAM?

Sau đây là định nghĩa RAM là gì và những điều bạn cần biết về RAM. Sau đây là 3 yếu tố cần lưu ý khi chọn RAM: Loại RAM mà máy tính xách tay của bạn sử dụng, RAM hiện tại và dung lượng RAM.

7.1. Giới thiệu về loại RAM mà máy tính xách tay của bạn sử dụng

Khi chọn RAM, bạn cần biết máy tính xách tay của mình sử dụng loại RAM nào, bus bao nhiêu và nó có hỗ trợ bo mạch chủ (máy tính để bàn) hay không.

7.2. Các loại RAM hiện có trên thị trường

– Nếu máy của bạn sử dụng RAM DDR, bạn nên lắp cùng một cặp. Ví dụ: nếu máy tính xách tay của bạn sử dụng 2GB bộ nhớ bus 1333MHz thì khi bạn cài đặt nó phải là 2GB bus 1333MHz.

– Sở dĩ hiểu được những vấn đề này là do RAM bổ sung cần có cùng dung lượng, cùng bus và cùng dung lượng để đảm bảo ổn định và tối đa hóa năng suất.

RAM là gì, cân nhắc khi chọn RAM

7.3. Dung lượng RAM

– Muốn lắp RAM 4GB thì nên lắp 2 thanh RAM, mỗi ký tự là 2GB cùng loại chứ không phải ký tự 4GB như mọi người vẫn nghĩ. Việc bạn lựa chọn RAM 2 – 4 GB tùy thuộc vào hệ điều hành và ứng dụng bạn cần sử dụng.

8. Bao nhiêu RAM là đủ?

Bên cạnh những thông tin cơ bản về RAM là gì, cầu nối, quy tắc hoạt động và các biến, dưới đây còn cung cấp cho bạn thông tin về RAM bao nhiêu là đủ.

– Ngày nay, các dòng laptop thường có RAM tối thiểu là 2GB, một số dòng máy khác có thể có RAM lên đến 8GB, một số dòng laptop đắt tiền hơn có RAM từ 12GB đến 16GB.

– RAM tối thiểu (2GB) chỉ phù hợp với các tác vụ duyệt web, gửi email, xem video hay chơi game nhẹ. 4GB RAM là dung lượng RAM mà một chiếc laptop Windows hoặc OS X có thể đáp ứng được nhu cầu của đa số người dùng hiện nay.

Tóm lại, RAM 8GB sẽ đáp ứng được hầu hết nhu cầu của người dùng, và nếu RAM vượt quá những con số này thì thường để đáp ứng một số đam mê của người dùng, chẳng hạn như chơi game 3D hay sáng tạo đồ họa. toán học với bảng tính với số lớn, …

RAM là gì: RAM bao nhiêu là đủ?

– Với điện thoại, trên thực tế, RAM nhiều hay ít còn tùy thuộc vào nhu cầu của người dùng.

+ Với những nhu cầu chỉ cần đáp ứng các tác vụ thông thường như duyệt web, xem phim hay thậm chí là chơi các game nhẹ thì RAM từ 2GB đến 3GB là quá đủ.

+ Đối với nhóm khách hàng có nhu cầu cao hơn như làm việc với các ứng dụng nặng hay chơi game có đồ họa trung bình trở lên thì tối thiểu 4GB RAM trở lên sẽ hợp lý hơn.

Với những thông tin trên, hy vọng bạn sẽ có được câu trả lời cho những nghi ngờ của mình RAM là gì?? Cấu trúc và phần cứng hoạt động như thế nào? RAM bao nhiêu là đủ? … và chọn mua được sản phẩm ưng ý.

Siêu thị điện máy HC

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud