Sữa mẹ hâm nóng để được bao lâu? | Taiwanexcellence

Mẹ và Bé 0 lượt xem

Sữa mẹ là nguồn “dưỡng chất vàng” quý ​​giá mà không loại sữa công thức nào có thể sánh được. Các chuyên gia luôn khuyến cáo chỉ nên cho trẻ bú mẹ trong 6 tháng đầu đời. Và càng tốt nếu trẻ được bú sữa mẹ càng lâu càng tốt.

Nếu sữa mẹ nhiều, bé bú không hết trong một lần, mẹ có thể bơm hơi bằng máy hút sữa để sữa đông lại. Sữa trữ đông giúp bé ăn sữa mẹ hoàn toàn trong thời gian mẹ đi làm hoặc mất sữa tạm thời. Nếu được đông lạnh đúng cách, sữa có thể bảo quản đến 3 tháng, thậm chí lâu hơn.

Tuy nhiên, để đảm bảo chất dinh dưỡng của sữa mẹ trữ đông, các mẹ nên biết kỹ thuật hâm nóng chính xác nhất. Ngoài ra, các mẹ cũng cần tìm hiểu xem sữa mẹ hâm nóng được bao lâu để bé ăn dặm đúng cách và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng.

Sữa mẹ hâm nóng dùng được bao lâu?

Với sữa đông lạnh, bé bú mẹ cần rã đông và hâm nóng lại. Quá trình này quyết định trực tiếp đến chất dinh dưỡng và vitamin trong sữa mẹ. Cũng giống như sữa công thức cho trẻ sơ sinh, tốt nhất mẹ nên sử dụng đúng cách. Chính vì vậy các mẹ cần theo dõi sát sao để có chế độ dinh dưỡng tốt nhất cho bé.

Thời gian bảo quản sữa mẹ truyền thống

Thời gian bảo quản sữa mẹ truyền thống

Thời gian bảo quản sữa mẹ truyền thống

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, sữa mẹ bị mất đi sẽ có thời hạn sử dụng khác nhau trong những điều kiện khác nhau. Theo đó:

 • Trong phòng ở nhiệt độ 15 độ C, sữa có thể bảo quản đến 24 giờ
 • Trong phòng có nhiệt độ 22 độ C, hạn sử dụng của sữa chỉ nên kéo dài trong khoảng 10 giờ.
 • Trong phòng 25 độ C, thời gian bảo quản tiêu chuẩn từ 4 – 6 giờ.
 • Trong tủ lạnh tiêu chuẩn, nhiệt độ từ 0 – (-4) độ C, thời gian bảo quản tối đa là 5 ngày.
 • Trong tủ lạnh thông thường nhiệt độ dưới -5 độ C, sữa mẹ có thể bảo quản trong 2 tuần.
 • Trong tủ lạnh chuyên dụng dưới -18 độ C, hạn sử dụng kéo dài từ 3 đến 6 tháng.
 • Trong tủ lạnh chuyên dụng dưới -20 độ C, thời gian bảo quản có thể từ 6 đến 12 tháng.
Xem Thêm  Tummy time là gì? 4 bài tập nằm sấp tốt nhất với trẻ sơ sinh | Taiwanexcellence

Các mẹ nên nhớ sữa hộp phải là sữa mẹ đã mất đi chứ không phải sữa mẹ còn sót lại. Sữa thừa nên bỏ đi và không được dùng cho lần bú sau hoặc bảo quản để đông lạnh.

Thời điểm tốt nhất để sử dụng sữa mẹ sau khi hâm nóng

Đối với sữa mẹ đông lạnh hoặc sữa mẹ bảo quản trong tủ lạnh, không nên cho trẻ uống ngay. Vì sữa lạnh sẽ làm hỏng răng, nướu và đường tiêu hóa của bé. Vì vậy, mẹ cần đun đến nhiệt độ khoảng 37-40 độ C sau khi sữa đã rã đông rồi mới cho bé bú.

Biết Sữa mẹ nóng để được bao lâu? vừa giúp đảm bảo dinh dưỡng của sữa mà lại hạn chế ảnh hưởng xấu đến bé. Vì sữa đã được cấp đông và hâm nóng nếu không được sử dụng đúng lúc sẽ bị hỏng.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, sữa mẹ sau khi rửa mặt có thể dùng được, nếu để ở nhiệt độ phòng thì trong vòng 4 giờ. Nhưng với sữa mẹ đã để đông và hâm nóng thì nên cho bé dùng trong vòng 1 giờ. Với lượng sữa nóng còn lại, mẹ không nên bảo quản hoặc sử dụng để làm sữa chua từ sữa mẹ. Tốt nhất, mẹ nên ném.

Với sữa mẹ trữ đông, mẹ cần bảo quản sữa dưới tủ lạnh để rã đông sau đó hâm nóng lại. Và sữa mẹ chỉ được hâm nóng một lần để đảm bảo các chất dinh dưỡng và vitamin không bị chuyển hóa.

Xem Thêm  Top 10 giỏ đựng đồ đi sinh tiện ích cho mẹ chuẩn bị đồ | Taiwanexcellence

Cách bảo quản và hâm nóng sữa mẹ đúng cách?

Sữa mẹ là dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ. Nhưng cách bảo quản và sử dụng sữa mẹ quyết định rất nhiều đến hiệu quả của sữa. Không giống như sữa bột, khi trẻ đói là trẻ được cho uống ngay. Với sữa mẹ pha loãng cần ủ đúng kỹ thuật để đảm bảo chất dinh dưỡng.

Bảo quản sữa mẹ như thế nào cho đúng cách?

Việc trữ sữa mẹ không khó và mất nhiều thời gian. Các bà mẹ đi làm sớm thường tiêu thụ sữa và trữ đông để con họ có thể thưởng thức sữa tự nhiên càng lâu càng tốt.

Bảo quản sữa mẹ như thế nào cho đúng cách?

Bảo quản sữa mẹ như thế nào cho đúng cách?
 • Để bảo quản sữa tốt nhất, mẹ nên chuẩn bị những hộp đựng có nắp kín hoặc túi sạch đã được khử trùng. Hiện nay, có rất nhiều loại túi trữ sữa tiện lợi được làm từ nhựa không chứa BPA rất tốt cho sức khỏe của bạn.
 • Nén sữa bằng máy hoặc bằng tay và thêm sữa và hộp đựng đã làm sẵn.
 • Thời gian và ngày đóng gói sữa nên được ghi rõ để sử dụng tốt hơn. Nếu chưa dùng ngay nên cho vào ngăn đá tủ lạnh. Cài đặt nhiệt độ phù hợp theo mục đích sử dụng.

Hướng dẫn hâm sữa mẹ đúng cách

 • Lấy một lượng sữa mẹ thích hợp trước khi cho trẻ bú để hâm nóng. Túi đựng sữa hiện nay thường có vạch chia thể tích, khi trữ sữa mẹ nên chia lượng sữa theo từng cữ bú của trẻ. Điều này giúp giảm thiểu chất thải.
 • Với sữa đông lạnh, mẹ nên cho sữa vào tủ lạnh trước nửa ngày để sữa rã đông từ từ. Nếu bảo quản sữa trong tủ lạnh, mẹ có thể hâm sữa ngay.
 • Khi hâm sữa xong, mẹ nên đổ sữa vào bình và nhúng bình vào nước nóng 40 độ. Khi sữa còn ấm là được. Không bao giờ đun sôi sữa trực tiếp hoặc cho vào lò vi sóng. Điều này không chỉ khiến sữa quá nóng gây bỏng cho bé mà còn khiến các vitamin và chất dinh dưỡng bị phá vỡ.
 • Nếu gia đình có máy hâm sữa, mẹ chỉ cần cho bình sữa vào các máy hâm, cài đặt nhiệt độ phù hợp là xong.
 • Sau khi sữa đã được hâm nóng, mẹ nên lắc đều và thử sữa bằng cách nhỏ vài giọt lên mu bàn tay. Không bao giờ dùng miệng để thử sữa. Vì trong miệng của người lớn có thể chứa nhiều vi khuẩn gây ảnh hưởng đến đường tiêu hóa của trẻ.
 • Khi sữa đủ nóng, cho trẻ uống ngay.

Đảm bảo bảo quản và sử dụng sữa đã lấy ra khỏi tủ lạnh

Đảm bảo bảo quản và sử dụng sữa đã lấy ra khỏi tủ lạnh

Đảm bảo bảo quản và sử dụng sữa đã lấy ra khỏi tủ lạnh
 • Không tiếp tục đông lạnh sữa mẹ đã rã đông hoặc thức ăn thừa sau mỗi lần dùng. Vì sữa khi rã đông và hâm nóng sẽ không còn những chất dinh dưỡng quý giá.
 • Theo tìm hiểu, sau 3 tháng, chất béo trong sữa mẹ giảm đi đáng kể, lượng vitamin C tự nhiên trong sữa mẹ cũng giảm dần theo thời gian. Vì vậy, ngay cả khi sữa mẹ trữ đông cho con thì mẹ vẫn nên cho con uống càng sớm càng tốt.
 • Không bảo quản sữa đông lạnh chung với các thực phẩm tươi sống như thịt, cá. Tốt nhất, mẹ nên dành những chiếc tủ đông để trữ sữa cho con.
 • Trong quá trình trữ đông sữa, không nên mở tủ lạnh quá một lần. Việc mở rộng tủ lạnh sẽ ảnh hưởng đến nhiệt độ của tủ lạnh và làm giảm hạn sử dụng của sữa. Không pha sữa mẹ với sữa khác hoặc nước trong quá trình bảo quản.

Hi vọng với bài viết này, chúng ta đã biết cách bảo quản và hâm nóng sữa mẹ đúng cách cho con yêu của mình. Đối với trẻ dùng sữa ngoài, mẹ không nên bỏ qua thông tin sữa công thức để được bao lâu sau khi pha. Chỉ như vậy, bé mới có thể hấp thụ tốt nhất nguồn dưỡng chất từ ​​sữa để phát triển.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud