Tempura là gì? Cách làm tempura Nhật, bột tempura là gì, mua ở đâu? | Taiwanexcellence

Ẩm Thực 0 lượt xem

1. Tempura là gì?

Các triệu chứng của tempura

Tempura là một món chiên bao gồm hải sản và rau củ, tẩm bột chiên xù và chiên ngập dầu trong chảo. Dầu chiên được sử dụng là dầu thực vật như dầu hạt cải, dầu cây trà và truyền thống Nhật Bản sử dụng dầu mè.

Cái tên tempura xuất phát từ tiếng Latinh có nghĩa là “thời gian”, được thực hiện bằng miệng bởi các nhà truyền giáo Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha. Tuy nhiên, một số người cho rằng cái tên tempura có thể bắt nguồn từ tiếng Bồ Đào Nha có nghĩa là loại “gia vị”.

Thuật ngữ tempura đã trở nên phổ biến ở Nhật Bản, đặc biệt là ở miền nam đất nước, và khi nhắc đến tempura, người ta nghĩ ngay đến nó như một món chiên đặc trưng của Nhật Bản. Nó được ăn kèm với sushi, cơm hộp và mì udon trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản.

Các triệu chứng của tempura

Nguồn gốc của tempura

Trước đây, tempura của Nhật Bản được chế biến đơn giản mà không có bánh mì trước khi chiên hoặc chỉ sử dụng bột gạo để chiên.

Xem Thêm  Hướng dẫn công thức cách pha trà sữa đào cozy tại nhà | Taiwanexcellence

Tuy nhiên, vào cuối thế kỷ 16, do ảnh hưởng từ thói quen ăn uống của người Công giáo, đặc biệt là các nhà truyền giáo và thương nhân Bồ Đào Nha ở vùng Alentejo, người Nhật bắt đầu lăn thức ăn qua hỗn hợp bột mì, trứng, nước và một ít . muối, trước khi chiên.

Nguồn gốc của tempura

Mãi đến thế kỷ 17, nguyên liệu và phương pháp làm tempura mới thay đổi đáng kể, đó là người ta dùng hải sản tươi sống và chỉ dùng hỗn hợp bột (gồm bột mì, trứng và nước cũng như không có các hương vị khác). . ).

Ngay cả công thức món tempura cũng bị ảnh hưởng bởi thói quen nấu nướng của những người sống dọc theo bờ sông trong thời kỳ Edo.

Ví dụ, xiên hải sản và bánh mì để chiên, ăn kèm với soba (mì kiều mạch) hoặc sushi, sử dụng dầu rẻ tiền vào thời đó để chiên và thậm chí tempura được thưởng thức chủ yếu ở ngoài trời vào thời điểm đó. , mọi thứ đều ảnh hưởng đến hương vị khi tiêu thụ tempura.

Nguồn gốc của tempura là gì?

2. Tempura được làm như thế nào?

Cách làm tempura cũng rất đơn giản như các món chiên giòn khác, đặc biệt người Nhật cần chuẩn bị:

Thành phần cho món tempura

Bạn có thể sử dụng hải sản và rau hoặc một trong hai loại này để tạo ra món tempura truyền thống:

  • Các loại hải sản: tôm, cua, mực, sò điệp, cá chân trắng, cá chim, cá tuyết, cá điêu hồng, cá vược, v.v.
  • Các loại rau là: ớt, măng tây, bông cải xanh, cà tím, nấm, v.v.
Xem Thêm  Tổng hợp 9 cách nấu cháo khoai lang cho bé ăn dặm đơn giản thơm ngon | Taiwanexcellence

Thành phần cho món tempura

Trộn bột tempura với nhau

Bột Tempura là hỗn hợp của bột mì, trứng, bột nở (baking powder), tinh bột (hay còn gọi là amylum), dầu và có thể thêm gia vị để tạo vị đặc trưng cho bột.

Sau đó người ta sẽ dùng cây đan để trộn bột (trong thố) cho đến khi hỗn hợp mịn và không còn vón cục.

Đồng thời, mọi người cũng lưu ý thời gian trộn và cho bát bột này vào nồi đá, để tránh bột bị dính khi gluten trong bột không hoạt động cũng như ảnh hưởng đến chất lượng của món tempura khi chiên.

Món ăn kèm với tempura

Tempura là một món chiên nên bạn có thể ăn thẳng và chấm với nước tương, tương ớt hoặc bất kỳ loại nước sốt nào bạn muốn. Ngoài ra, tempura còn được dùng kèm với một số món ăn khác như sau:

  • Tendon là một món cơm của Nhật Bản, ăn kèm với tempura để tạo nên vị giòn hòa quyện với những hạt cơm dẻo của gạo Nhật.
  • Tenzaru là một món mì lạnh, một hỗn hợp mì lạnh của Zarausoba và Tempura.
  • Tenmusubi (hay còn gọi là Tenmusu) là cơm nắm được tạo hình khay, không chỉ trang trí đẹp mắt mà còn làm tăng hương vị của món ăn nhờ sự xuất hiện của tempura.
  • Tempurasoba là món mì nóng có từ thời Edo, người ta dùng tempura để trang trí cho món mì này.

Món ăn kèm với tempura

4. Bột tempura là gì?

Bột Tempura là một loại bột dùng để lăn lên hải sản hoặc rau củ khi làm món tempura của Nhật Bản.

Xem Thêm  Bột báng là gì? Cách sử dụng, nơi mua và các món ăn ngon với bột báng | Taiwanexcellence

Nhìn chung, bột tempura bao gồm bột mì, bột bắp, hạt tiêu, muối, hương liệu và hương liệu tùy theo nhà sản xuất.

Bột tempura là gì?

5. Tôi có thể mua bột tempura ở đâu và giá bao nhiêu?

Giống như các loại bột khác, bạn có thể mua tempura ở chợ, tiệm bánh đặc sản, siêu thị và các trang web mua sắm trực tuyến.

Tùy thuộc vào nhà sản xuất, giá của bột tempura dao động từ 16.000 – 33.000 đồng / gói 100 gr được Điện máy XANH cập nhật vào tháng 7/2021.

Tôi có thể mua bột tempura ở đâu và giá bao nhiêu tiền?

Hy vọng rằng bạn đã hiểu rõ hơn về tempura là gì, cách làm tempura Nhật Bản, bột tempura là gì và bạn có thể mua tempura ở đâu để sử dụng nhé! Chúc các bạn có thêm nhiều món ăn ngon với loại bột này.

Biên tập bởi Nguyễn Loan Minh Trang • Đăng ngày 13/07/2021

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

Về Tai Wanexcellence

Taiwan Excellence là chiến dịch quảng bá cho sự tiên tiến và sáng tạo của ngành công nghệ thông tin Đài Loan trên thị trường quốc tế. 

FANPAGE

THEO DÕI CHÚNG TÔI