Tuổi thọ trung bình của laptop bao lâu? | Taiwanexcellence

Laptop 0 lượt xem

Không phải tất cả các máy tính xách tay đều giống nhau, có nghĩa là chúng không tồn tại cùng một khoảng thời gian. Vậy để trả lời câu hỏi “Tuổi thọ trung bình của một chiếc laptop là bao lâu?” có thể được phân biệt theo hai cách.

 1. Phần cứng có thể mang lại hiệu suất tốt hơn trong bao lâu?
 2. Cách người dùng sử dụng máy tính xách tay.

Trong bài viết này, FPTShop sẽ đề cập đến 2 yếu tố trên và cho bạn biết cụ thể “Tuổi thọ trung bình của một chiếc laptop kéo dài bao lâu?”.

Máy tính xách tay sử dụng được bao lâu?

Như đã đề cập trước đây, việc tuổi thọ của máy tính xách tay kéo dài bao lâu trước khi nó không sử dụng được hoặc lỗi thời phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau. Thiết bị máy tính bao gồm RAM, pin, CPU, CPU, bo mạch chủ, … là yếu tố đầu tiên bạn cần lưu ý. Nếu máy tính xách tay của bạn được trang bị phần cứng chất lượng cao, nó sẽ tồn tại lâu hơn và lâu hơn so với phần cứng kém hơn.

Tuổi thọ trung bình của một máy tính xách tay là bao lâu?

Ngoài ra, công nghệ đang phát triển nhanh chóng và phần cứng mới thường xuyên được giới thiệu ra thị trường. Nếu RAM, cạc đồ họa, bộ xử lý hoặc ổ cứng của máy tính xách tay của bạn đã lỗi thời, thì máy tính của bạn cũng có thể đã lỗi thời, vì vậy nó có thể không còn phù hợp hoặc không thể sử dụng được cho một số tác vụ nâng cao.

Mặt khác, “Tuổi thọ trung bình của một máy tính xách tay là bao nhiêu?” phụ thuộc vào cách người dùng sử dụng nó. Nếu máy tính xách tay được sử dụng đúng cách và “thiết kế cho nó” nó sẽ có tuổi thọ cao hơn và ngược lại.

Tuổi thọ trung bình của một máy tính xách tay là bao lâu?

Cụ thể hơn, tuổi thọ trung bình của một chiếc máy tính xách tay sẽ phụ thuộc vào số tiền bạn mua. Máy tính xách tay càng đắt tiền thì tuổi thọ trung bình càng dài và ngược lại.

 • Nếu máy tính xách tay có giá từ 600 – 700 USD, tuổi thọ trung bình từ 2 – 4 năm.
 • Nếu máy tính xách tay có giá từ 700 đến 1000 USD, tuổi thọ trung bình là 3 – 5 năm.
 • Nếu máy tính xách tay có giá hơn 1000 USD, tuổi thọ trung bình có thể kéo dài từ 4-7 năm.
Xem Thêm  6 lỗi cổng USB laptop không nhận chuột & cách khắc phục | Taiwanexcellence

Tất nhiên, giá cả không phải là yếu tố quyết định tuyệt đối mà là “Tuổi thọ trung bình của một chiếc máy tính xách tay là bao lâu?” cũng phụ thuộc vào các tác vụ mà máy thực hiện hàng ngày.

Nếu bạn sử dụng laptop chỉ để thực hiện các tác vụ nhẹ nhàng như lướt Internet, xem video, nghe nhạc, gửi email… thì máy sẽ dùng được lâu hơn và có thể lâu hơn mức trung bình khá nhiều.

Trong khi thực hiện một số tác vụ chuyên sâu như chỉnh sửa video, thiết kế đồ họa, trò chơi, v.v., phần cứng có thể bị ảnh hưởng rất nhiều và máy tính xách tay sẽ đạt hiệu suất tối đa chỉ trong vài năm nữa.

Tóm lại, phần cứng, cách bạn sử dụng và mục đích sử dụng máy tính xách tay của bạn sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ trung bình của máy tính. Ví dụ, một máy tính xách tay tầm trung sẽ kéo dài khoảng 4-5 năm với việc sử dụng thường xuyên.

Máy tính xách tay chơi game dùng được bao lâu?

Nếu bạn chơi game thường xuyên, cách bạn sử dụng máy tính xách tay của bạn sẽ không giống với những người dùng khác. Vì vậy, câu hỏi của bạn sẽ là “Tuổi thọ trung bình của một máy tính xách tay chơi game là bao lâu?”

Tuổi thọ trung bình của một máy tính xách tay là bao lâu?

Máy tính chơi game thường có phần cứng hạng nhất được tối ưu hóa cho các trò chơi khó. Chưa kể theo thời gian, các game cập nhật sẽ đòi hỏi nhiều phần cứng hơn, điều này cũng đồng nghĩa với việc máy chơi game cần sử dụng phần cứng tốt hơn để xử lý đồ họa cao cấp, nhưng đây là điều mà nhiều người dùng khó theo kịp.

Xem Thêm  Laptop MacBook Pro 13" (2020) Touch bar core i5 256GB Chính hãng Apple Việt Nam giá rẻ | Taiwanexcellence

Bạn có thể sử dụng máy tính xách tay chơi game lâu hơn nếu quan tâm đến độ phân giải và tốc độ FPS chậm hơn. Một máy chơi game tầm thường với phần cứng tốt chỉ có thể tồn tại trong vài năm trước khi nó trở nên lỗi thời vì nó không thể chơi các trò chơi mới.

Nói chung, bạn có thể dễ dàng ước tính tuổi thọ trung bình của một máy tính xách tay chơi game nếu bạn là một game thủ thực thụ.

 • Máy chơi game giá 700 đô la có thời gian sử dụng trung bình 2-3 năm.
 • Máy chơi game giá 700-1500 đô la có thời hạn trung bình 3-4 năm.
 • Máy chơi game có giá từ $ 1500 trở lên có thời gian sử dụng trung bình là 4-6 năm.

Như với các máy tính xách tay phổ thông ở trên, bạn chỉ có thể mong đợi các tác động về giá trong thời gian sử dụng trung bình của một máy tính xách tay chơi game. Tất nhiên, thiết lập hệ thống đồ họa cao nhất sẽ cho trải nghiệm chơi game tốt nhất, nhưng nếu bạn sử dụng card đồ họa chất lượng thấp hơn, hệ thống sẽ tồn tại lâu hơn.

Làm sao để tăng tuổi thọ trung bình của laptop?

Tuổi thọ trung bình của một máy tính xách tay là bao lâu?

Sau khi biết tuổi thọ trung bình của laptop, chắc chắn bạn muốn biết cách tăng tuổi thọ cho laptop? Dưới đây là những lưu ý quan trọng để kéo dài tuổi thọ cho laptop.

 1. Để máy tính xách tay của bạn tránh xa thức ăn hoặc chất lỏng.
 2. Khi pin đã được sạc đầy, hãy nhớ rút cáp sạc.
 3. Vệ sinh laptop thường xuyên để loại bỏ hết bụi bẩn sau khi vệ sinh đúng quy trình.
 4. Giữ cho máy tính xách tay của bạn chạy ở nhiệt độ thấp. Nếu phần cứng quá nóng, điều này có thể dẫn đến nhiều vấn đề và làm giảm tuổi thọ của máy tính xách tay, đặc biệt là đối với các máy tính xách tay thường dùng để chơi game hoặc xử lý đồ họa.
 5. Nâng cấp máy tính xách tay của bạn bất cứ khi nào có thể để tối đa hóa hiệu suất. Ví dụ: bạn có thể bổ sung thêm RAM hoặc sử dụng ổ SSD tốt hơn.
 6. Giữ máy tính xách tay của bạn an toàn khỏi phần mềm độc hại và vi rút bằng cách cài đặt phần mềm chuyên dụng.
Xem Thêm  Cách bật, tắt kết nối Bluetooth trên Laptop cực đơn giản | Taiwanexcellence

Khi nào mua một máy tính xách tay mới?

Đôi khi một máy tính xách tay có thể hoạt động hơn 5 năm và thậm chí hoạt động sau 10 năm, nhưng nhiều tác vụ có thể bị hạn chế. Câu trả lời cho câu hỏi có nên thay màn hình laptop hay không chính là cách bạn sử dụng có phù hợp với dung lượng máy tính hiện tại của máy hay không.

Tuổi thọ trung bình của một máy tính xách tay là bao lâu?

Dưới đây là một số “triệu chứng” cho thấy đã đến lúc mua một chiếc máy tính xách tay mới

Vấn đề tương thích sau khi cập nhật phần cứng

Bước đầu tiên để nâng cấp máy tính xách tay của bạn là nâng cấp RAM hoặc sử dụng ổ SSD. Tuy nhiên, việc nâng cấp bo mạch chủ hoặc bộ xử lý có thể gặp vấn đề về khả năng tương thích. Chưa kể rằng chi phí là khá cao.

Mọi thứ diễn ra từ từ

Việc tải ứng dụng lên máy tính cũ có thể mất nhiều thời gian. Khi bạn chạy phiên bản mới nhất của một ứng dụng, phần cứng cũ không thể theo kịp. Ngoài ra, việc vận hành hoặc đóng cửa rất chậm.

Không thể cài đặt hệ điều hành mới nhất

Microsoft phát hành các bản cập nhật Windows để cải thiện bảo mật, hiệu suất, sửa lỗi và cung cấp các tính năng mới. Nhưng bạn không thể cài đặt hệ điều hành mới nhất trên máy tính xách tay của mình.

Các vấn đề khác

 • Laptop thường xuyên bị treo
 • Màn hình không giống như trước đây
 • Máy tính bị treo khi chạy đa nhiệm
 • Phải sửa phần cứng đắt tiền
 • Quạt máy tính quá ồn

Như vậy trên đây FPTShop đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin để trả lời cho câu hỏi “Tuổi thọ trung bình của laptop là bao lâu?”. Ngoài ra, còn có các hướng dẫn liên quan bao gồm cách tăng độ bền của máy tính xách tay và thời điểm mua máy tính xách tay mới. Hi vọng bạn đã tìm được câu trả lời cho tuổi thọ của chiếc laptop hiện tại mà bạn đang sử dụng. Chúc may mắn.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud