USB Boot là gì? Những thông tin bạn cần biết về USB Boot | Taiwanexcellence

USB 0 lượt xem

Không giống như các thiết bị USB tiêu chuẩn, USB Boot bao gồm các chương trình thiết lập hệ điều hành được sử dụng để sửa lỗi và cài đặt hệ điều hành Windows hoặc bao gồm các công cụ, lệnh và chương trình để khắc phục sự cố máy tính.

Trong những trường hợp cần cài lại Windows, Windows gặp lỗi trong quá trình sử dụng – đặc biệt là những lỗi nghiêm trọng khiến máy bạn bị treo, thậm chí không khởi động được thì USB Boot chính là giải pháp để bạn khắc phục.

USB Boot là công cụ cứu hộ mà các trung tâm bảo hành hay cửa hàng sửa chữa máy tính đều có và nếu muốn bạn cũng có thể tạo USB Boot cho mình bằng phần mềm chuyên dụng như soft Rufus.

Xem thêm: Hướng dẫn cách tạo USB Hiren Boot dễ dàng và nhanh chóng

USB Boot là gì?

USB Boot là gì?

Phân loại khởi động USB

Tùy theo mục đích sử dụng mà USB Boot được phân thành các loại sau:

  • USB DOS: USB được tạo ra để tương thích với các ứng dụng DOS, ví dụ Flash FW BIOS, ứng dụng Ghost, Partition Wizard, v.v. chạy trên nền tảng DOS.
  • Hệ điều hành USB: Là USB dùng để xử lý các tập tin ISO của các hệ điều hành (Windows, Linux, MacOS) và cài đặt hệ điều hành mới, hay Boot Live Distro, hoặc để đưa máy tính vào chế độ khôi phục của hệ điều hành, …
  • Cứu hộ USB: Là một USB gắn trong tích hợp sẵn các công cụ chạy trên nền DOS và thường có một số nền tảng cứu hộ ảo (WinPE), tích hợp nhiều công cụ cứu hộ di động (chạy ngay) trong môi trường này nhằm mục đích sửa chữa, khắc phục sự cố, cài đặt mới hệ điều hành trực tiếp trên môi trường ảo mà không cần đi vào hệ điều hành thực tế.
  • USB toàn diện: USB được tích hợp tất cả các ứng dụng DOS, môi trường cứu hộ, cài đặt hệ điều hành, …. Có thể tích hợp nhiều hệ điều hành từ Linux đến Windows, lưu ứng dụng DOS, hỗ trợ chạy Live Linux Distros, chẩn đoán, …
Xem Thêm  Cách đặt mật khẩu cho USB không cần phần mềm | Taiwanexcellence

Một số tính năng của USB Boot

Một số tính năng của USB Boot

  • Chạy phần mềm trong môi trường DOS hoặc WinPE để cứu dữ liệu, thay ổ cứng, quét virus, kiểm tra tình trạng RAM, ổ cứng, sửa lỗi hệ điều hành, khôi phục mật khẩu Windows, tạo ghost, bung ghost …
  • Một số phiên bản USB Boot còn cho phép bạn kết nối Internet để duyệt web, giải trí, ..

Xem thêm:

Các câu hỏi thường gặp

USB Boot có thể cứu dữ liệu không?

Bạn có thể tạo phân vùng ẩn để khởi động USB và lưu trữ dữ liệu bình thường.

Tại sao máy tính của tôi không nhận ra USB Boot?

Máy tính không nhận USB Boot, có lẽ do Secure Boot được bật và Boot Legacy (Launch CMS) bị tắt, điều này có nghĩa là máy tính của bạn không thể khởi động từ USB hoặc CD.

Tôi có nên sử dụng chuẩn USB 2.0 hay 3.0 để khởi động USB không?

Bạn nên sử dụng USB 3.0 tiêu chuẩn để tạo USB Boot vì USB 3.0 nhanh hơn, phổ biến hơn và hoàn toàn tương thích ngược với 2.0.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud