USB là gì? Cấu tạo và chức năng của USB có thể bạn chưa biết | Taiwanexcellence

USB 0 lượt xem

USB hay ổ USB, ổ USB flash là thiết bị lưu trữ dữ liệu thông dụng và tiện lợi nhất hiện nay, với các tính năng ưu việt bao gồm mật độ, dung lượng cao và tính linh hoạt. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu sơ qua về định nghĩa USB là gì? Cấu trúc và chức năng chung của ổ USB.

Định nghĩa của USB là gì?

USB Flash drive, thường được gọi là USB, là thiết bị lưu trữ dữ liệu sử dụng bộ nhớ flash (một loại IC – chip nhớ hỗ trợ lắp ráp nhanh), tích hợp cổng USB (Universal Serial Bus).

USB có kích thước nhỏ và nhẹ cho phép người dùng ghi dữ liệu thoải mái. Dung lượng của các ổ USB trên thị trường hiện nay có thể lên đến 2TB và có thể tăng hơn nữa trong tương lai.

Xem thêm: USB Loại C là gì? Tìm hiểu về đầu nối USB Loại C.

USB là gì?

Thiết bị USB là gì?

Cấu trúc USB

Một ổ đĩa flash USB điển hình bao gồm các thành phần sau:

  • Mạch in nhỏ: chứa các thành phần điện tử và một (hoặc nhiều) chip nhớ flash được hàn trực tiếp vào bảng mạch in.
Xem Thêm  Màn hình LG 27UP850-W (27inch/UHD/IPS/60Hz/5ms/400nits/HDMI+DP+USBC+Audio/FreeSync) | Taiwanexcellence

Cấu trúc USB

  • Phích cắm kết nối với cổng USB: các kết nối thường sử dụng tiêu chuẩn A cho phép chúng kết nối trực tiếp với các khe cắm USB trên máy tính.
  • Lớp bảo vệ: Toàn bộ bảng mạch in, chip nhớ flash được đặt trong một hộp bảo vệ làm bằng kim loại hoặc nhựa đủ chắc chắn. Chỉ có cổng USB nằm bên ngoài vỏ bảo vệ này và thường có một nắp đậy cho nắp, hoặc một công tắc cho phép kết nối trượt vào trong hộp và bật ra khi cần thiết. Vỏ bảo vệ thường được thiết kế đa dạng để thu hút người dùng, một số loại còn có khả năng chống thấm nước, chống va đập.

Cấu trúc của USB 2

  • Lan can chống viết: Một số ổ USB flash có cần gạt để ngăn không cho dữ liệu được ghi, điều này ngăn hệ điều hành ghi hoặc chỉnh sửa dữ liệu trên ổ.
  • Ánh sáng sử dụng: Hầu hết các ổ USB flash đều có một đèn báo nhỏ để hiển thị cách thức hoạt động của nó (đây là một đi-ốt LED nhỏ được gắn trên bo mạch của ổ, có màu sắc khác nhau tùy theo loại). Cách thức hoạt động của đèn báo cũng không thống nhất giữa các nhà sản xuất: chúng được tạo ra khi đèn USB sáng, trạng thái đang đọc hoặc ghi, và ngược lại khi đèn tắt, nó đang nghỉ, đó là loại đèn. đang bật và tắt và đèn bật đọc / hủy kích hoạt bản ghi và sẽ nhấp nháy liên tục qua bản ghi đó. Người dùng nên theo dõi USB của mình nhiều lần để biết hướng dẫn hoạt động của đèn báo và tránh việc tháo thiết bị khi đang hoạt động.
Xem Thêm  Tìm hiểu tốc độ ghi của USB 3.0 là gì và có ý nghĩa như thế nào | Taiwanexcellence

Xem thêm: USB 3.0 là gì và cách phân biệt nó với USB 2.0

Vai trò chính của USB

Mặc dù có chức năng chính là lưu trữ dữ liệu và truyền dữ liệu giữa các thiết bị nhưng USB vẫn được sử dụng cho các mục đích sau:

Sửa chữa máy tính

Hầu hết các máy tính được sản xuất trong những năm gần đây đều cho phép khởi động từ ổ USB, tức là sau khi ổ USB được cắm và khởi động, người dùng có thể điều khiển và sửa chữa hệ điều hành hoặc các phần mềm bị lỗi trên máy tính. Một số thiết bị USB thậm chí còn cho phép lưu và cập nhật BIOS, vốn trước đây chỉ có thể truy cập thông qua đĩa mềm.

2. Quản lý hệ thống

Cách sử dụng này rất phổ biến với các quản trị viên mạng và hệ thống. Bằng cách lưu một bộ cài đặt từ máy tính đầu tiên vào USB và chỉ cần kết nối USB với máy tính, các cài đặt sẽ được sao chép và cài đặt ngay lập tức trên máy tính mới và người dùng không cần phải thiết lập lại thủ công. Điều này sẽ đảm bảo rằng tất cả các máy tính có cài đặt chính xác giống nhau mà không có bất kỳ sự nhầm lẫn hoặc lỗi nào.

Chìa khóa điện tử

Với một số hệ thống máy tính bảo mật cao, USB có thể hoạt động như một chìa khóa điện tử để khởi động hệ thống hoặc phần mềm trên hệ thống. Một số nhà cung cấp phần mềm cũng sử dụng các thiết bị USB được thiết kế đặc biệt để kích hoạt mỗi khi cần sử dụng phần mềm, nhằm tránh sao chép và sử dụng trái phép phần mềm đó.

Xem Thêm  Tìm hiểu về USB Sound Card và cách sử dụng | Taiwanexcellence

Bảo mật dữ liệu trong USB

Bảo mật dữ liệu trong USB

Với một khóa USB tiêu chuẩn, bất kỳ ai cũng có thể truy cập và chỉnh sửa dữ liệu bên trong. Tuy nhiên, tùy thuộc vào nhu cầu của người dùng, có một số thiết bị USB cần mật khẩu mỗi khi sử dụng. Các mẫu USB cao cấp hơn cũng yêu cầu xác thực sinh học (vân tay) và chỉ người dùng đầu tiên mới có thể truy cập dữ liệu bên trong USB đó.

Tham khảo: USB OTG là gì và cách sử dụng nó như thế nào?

Các câu hỏi thường gặp

Ngày nay có bao nhiêu chuẩn USB?

Có 3 loại chuẩn USB chính là USB 3.1, USB 3.0 và USB 2.0. Hiện tại, Tiêu chuẩn 3.1 là tiêu chuẩn mới nhất. Ngoài ra còn có một tiêu chuẩn USB 1.1, không còn được sử dụng phổ biến.

Tác dụng của tuổi thọ USB cao hơn là gì?

Hầu hết các thiết bị ngày nay là USB 2.0 và hơn 3.0 là tiêu chuẩn ngày nay. Vì vậy USB có tuổi thọ càng cao thì tốc độ truyền dữ liệu càng cao.

USB là thiết bị lưu trữ bên trong hay bên ngoài?

USB là một thiết bị lưu trữ bên ngoài nhỏ, nhẹ, di động và có thể ghi lại.

Thương hiệu USB nào tốt nhất hiện nay?

Một số thương hiệu USB tốt nhất hiện nay bạn có thể tham khảo như: Kingston, Adata, SanDisk, Transcend, HP, TeamGroup,….

Các dòng USB tốt nhất hiện nay là gì?

Các dòng USB có dung lượng lưu trữ cao, tương thích tốt, tốc độ đọc ghi nhanh và độ bền cao mà bạn có thể tham khảo như: USB 3.0 64GB Sandisk, USB 3.0 OTG lightning 32GB Sandisk Ixpand Mini, USB 3.0 32GB Adata

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud