USB Type C là gì? Tìm hiểu về cổng USB Type C | Taiwanexcellence

USB 0 lượt xem

USB Loại C được mong đợi trong vài thập kỷ tới Chuẩn kết nối được áp dụng rộng rãi cho tất cả các dòng thiết bị điện tử, không chỉ trong lĩnh vực điện thoại thông minh mà còn với nhiều sản phẩm điện tử gia dụng khác. Vậy USB-C là gì và tại sao chuẩn kết nối này lại được ngày càng nhiều nhà sản xuất lựa chọn để lắp đặt trên thiết bị của mình?

USB Loại C là gì?

USB Type C là kiểu kết nối được cải tiến từ Type-A và Type-B, nó có tốc độ truyền dữ liệu cao và khả năng tương thích với các kiểu USB trước đây. Điểm cải tiến rõ ràng và tiện lợi nhất của USB Type C chính là về kích thước và kiểu dáng, nó được thiết kế đối xứng hai đầu, người dùng có thể cắm vào máy theo ý muốn mà không cần phải đắn đo xem vuốt có ở cạnh phải hay không. Một nhà sản xuất điển hình, Apple, đã đồng ý hy sinh ý tưởng cấp bằng sáng chế cho đầu nối sạc từ tính MagSafe, đầu nối Thunderbolt, để tích hợp chúng vào một khe cắm USB duy nhất.

USB Type C là loại USB, không phải chuẩn cổng USB, loại USB chứa loại A, loại B, loại C và chuẩn USB có các chuẩn 2.0 và 3.0, người dùng nên phân tích rõ để tránh nhầm lẫn.

Xem Thêm  Khôi Phục Cứu Dữ Liệu Thẻ Nhớ, USB Đơn Giản, Hiệu Quả | Taiwanexcellence

Xem thêm: Http: // USB 3.0 là gì? So sánh USB 3.0 và USB 2.0 Sự khác biệt là gì?

USB Loại C là gì? Tìm hiểu USB loại C

USB Loại C ở bên phải và Loại A ở bên trái

Tìm hiểu về các loại đầu nối USB

1. USB loại A

USB Type A ra đời đầu tiên và được sử dụng rộng rãi trên nhiều thiết bị. Dòng máy này có 2 chuẩn thông dụng là 2.0 và 3.0, bạn hãy thử kiểm tra xem laptop nào, đầu cắm USB Type A nếu miếng nhựa đen là chuẩn 2.0 và miếng nhựa xanh bên trong ổ cắm USB là chuẩn 3.0. USB 3.0 có tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn nhiều so với chuẩn cũ.

2. Loại bỏ loại USB

Micro USB Loại B được sử dụng phổ biến nhất trên điện thoại thông minh, máy tính bảng và máy tính xách tay. Do kích thước nhỏ gọn và tiện lợi, nó có thể kết nối và giao tiếp với nhiều thiết bị khác nhau như máy in, máy ảnh … USB Type B có nhiều chuẩn như Standard-B, Mini-USB, Micro-USB, Micro-USB 3.0, Chuẩn-B USB 3.0, USB 3.0 Power-B mỗi loại có các tính năng khác nhau.

3. KÍCH THƯỚC Loại USB

USB Type C có hai đầu giống nhau thuận tiện hơn cho người dùng, có thể cắm bất kỳ đầu nào mà không sợ nhầm lẫn. Và mỗi ổ cắm cũng có hai mặt giống nhau nên người dùng có thể nhắm mắt cắm vào.

Kích thước của khe cắm USB Type C khá dày, khoảng 8,4 x 2,6 mm, nhưng tốc độ truyền dữ liệu của loại này lên tới 10 GBps (gigabyte / giây) gấp đôi chuẩn 3.0 và tương đương với chuẩn Thunderbolt, hơn thế nữa. , công suất sạc của USB Type C lên đến 100 W giúp giảm thời gian sạc thiết bị.

Xem Thêm  Cổng giao tiếp USB là gì? Có bao nhiêu loại? Dùng để làm gì? | Taiwanexcellence

USB Loại C là gì? Tìm hiểu USB loại C 2

Xem thêm: USB Boot là gì? Thông tin bạn cần biết về USB boot

Tìm hiểu về chuẩn USB Type C – kết nối của tương lai

Chuẩn USB Type C là 3.1, tương thích tốt với chuẩn 2.0 và 3.0, tuy nhiên do hình dạng khối đá khác nhau để dễ sử dụng giữa các chuẩn này nên người dùng cần làm thêm adapter để có thể sử dụng với từng chuẩn. thiết bị.

USB Type C được kỳ vọng sẽ thay thế hoàn toàn USB Type A và Type B trong tương lai do mật độ và khả năng tích hợp dễ dàng vào các thiết bị nhỏ như điện thoại thông minh, máy tính xách tay, máy tính bảng cũng như tốc độ truyền dữ liệu. lên đến 10GB / s, nhanh hơn gấp 2 lần so với chuẩn USB 3.0 trước đây. Tuy nhiên, cần có thời gian để cổng USB Type C được tích hợp đầy đủ trên các thiết bị như Type A ngay bây giờ. Khi đó mọi kết nối chỉ cần một sợi cáp nhỏ xíu tiện dụng.

USB Loại C là gì? Tìm hiểu USB loại C 3

Những lợi ích của USB Loại C là gì?

– Kích thước nhỏ dễ dàng tích hợp vào thiết bị thông minh.
– Tốc độ truyền dữ liệu nhanh chóng lên đến 10GBps.
– Đa năng: Có thể thay thế các cổng kết nối HDMI, VGA, USB, DisplayPort, Power.
Khả năng tương thích: Tương thích với các chuẩn kết nối USB 2.0 và 3.0.
– Tiện lợi: Dễ dàng kết nối, chỉ cần cắm bất kể hướng nào do thiết kế hai bên giống nhau.

Xem Thêm  Chuột không dây mất đầu USB có sử dụng được không? | Taiwanexcellence

USB Loại C là gì? Tìm hiểu USB loại C 4

Như vậy qua bài viết này chúng ta đã biết cổng USB Type C là gì, USB Type B là gì, cùng tìm hiểu về USB Type C và lợi ích của USB Type C. Nếu có thắc mắc hãy comment bên dưới để được giải đáp nhé. . Hãy theo dõi trang tin tức FPT Shop để cập nhật những thông tin công nghệ mới nhất.

Xem thêm: USB là gì? Cấu tạo và chức năng của USB có thể bạn chưa biết

Minh Hieu

Nguồn: http://www.electronicproducts.com/Interconnections/Connectors/Which_is_the_best_choice_USB_Type_A_vs_Type_B_vs_Type_C.aspx

Các câu hỏi thường gặp

❓ USB Loại C là gì?

USB Type C là kiểu kết nối được cải tiến từ Type-A và Type-B, nó có tốc độ truyền dữ liệu cao và khả năng tương thích với các kiểu USB trước đây. Điểm cải tiến rõ ràng và tiện lợi nhất của USB Type C chính là về kích thước và kiểu dáng, nó được thiết kế đối xứng hai đầu, người dùng có thể cắm vào máy theo ý muốn mà không cần phải đắn đo xem vuốt có ở cạnh phải hay không.

❓ Phân biệt các loại USB type?

 • USB Type A: USB Type A ra đời đầu tiên và được sử dụng rộng rãi trên nhiều thiết bị. Thương hiệu này có 2 chuẩn phổ biến là 2.0 và 3.0.
 • USB Loại B: Micro USB Loại B được sử dụng phổ biến nhất trên điện thoại thông minh, máy tính bảng và máy tính xách tay
 • USB Type C: USB Type C có hai đầu giống nhau thuận tiện hơn cho người dùng, có thể kết nối hai đầu bất kỳ mà không sợ nhầm lẫn

❓ Lợi ích của USB Loại C là gì?

 • Kích thước nhỏ dễ dàng tích hợp vào thiết bị thông minh
 • Tốc độ truyền dữ liệu nhanh chóng lên đến 10GBps
 • Đa năng: Có thể thay thế HDMI, VGA, USB, DisplayPort, Power. kết nối
 • Khả năng tương thích: Tương thích với các chuẩn kết nối USB 2.0 và 3.0
 • Tiện lợi: Dễ dàng kết nối, chỉ cần cắm vào bất kể hướng nào do thiết kế hai bên giống nhau.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud