Usb Type C Là Gì? Ưu, Nhược Điểm Cổng Kết Nối Thế Hệ Mới | Taiwanexcellence

USB 0 lượt xem

USB Loại C là gì?

USB Loại C (Loại C đến Loại C) là chuẩn USB mới (USB 3.1) có thể thay thế các kết nối như HDMI, VGA, USB, DisplayPort, cổng kết nối sạc … Kết nối Type C rất nhỏ (8,4 x 2,6 mm) nên bạn có thể tích hợp trong máy loãng . Loại thiết kế cáp sạc Có 2 đầu giống nhau cho phép người dùng cắm vào bất kỳ đầu nào, tạo sự tiện lợi trong quá trình sử dụng.

Phân loại cổng USB

Phân loại cổng USB

Ngoài việc hỗ trợ truyền video, USB Type C còn cho tốc độ truyền tải công suất lên đến 100W nên hoàn toàn có thể thay thế cổng sạc trên cả những thiết bị di động cỡ lớn như laptop, thường là Macbook. 2016, không dừng lại bởi điện thoại.

>>> Xem thêm: Giải mã đầu nối sạc Lightning. Nên chọn Lightning hoặc USB Type-C

Ưu điểm của USB Loại C


– Hợp đồng: Cổng USB Type C rất nhỏ (kích thước 8,4 x 2,6 mm) đảm bảo thiết kế thoải mái và có thể dễ dàng kết nối với các thiết bị mỏng.
– Hỗ trợ truyền video: Ngoài nguồn và truyền dữ liệu, điểm chính của USB Loại C là nó hỗ trợ truyền hình ảnh trên màn hình. Bạn có thể dễ dàng nhận thấy tính năng này trên Macbook của mình, cổng này có thể thay thế cho cả 5 cổng kết nối thông dụng nhất hiện nay như: HDMI, VGA, USB Type A, DisplayPort, cổng sạc.
– Khả năng truyền tải năng lượng lớn hơn: USB Type C hỗ trợ công suất lên đến 100W nên có thể sạc trên các thiết bị như máy tính xách tay, máy tính bảng, v.v. Vì vậy, hầu hết sạc qua USB Type-C sẽ nhanh hơn. .
– Dễ dàng kết nối: USB Type C có thiết kế hai đầu giống nhau nên bạn không cần phải phức tạp như cắm đầu USB trước đây.

Xem Thêm  USB 3.0 là gì? So sánh USB 3.0 và USB 2.0 có gì khác biệt? | Taiwanexcellence

Một số dòng USB Type C bạn có thể tham khảo: USB LOẠI C 1.2M ELECOM MPA-ACCL12GN, BỘ NĂNG LƯỢNG USB TYPE-C 2.0 1.2M C41C2CGBKM, USB Type-C 90PAI PS-03

Nhược điểm của USB Loại C:


– Không phổ biến lắm: Do chuẩn kết nối này còn mới nên độ phổ biến của nó chưa thực sự lan rộng, tuy nhiên hiện nay các thiết bị sản xuất mới đang dần có cổng USB type C này.
– Giá cao: Điều này nghe có vẻ nghịch lý vì Type C sang Type C giúp nhà sản xuất giảm chi phí sản xuất cho các cổng không cần thiết và do đó giảm giá thành sản phẩm cho người dùng. Nhưng thực sự với những người dùng làm việc văn phòng hay sử dụng nhiều cổng kết nối thì điều này không mấy dễ chịu. Vì giá thành của một bộ chuyển đổi USB Type C có thể coi là khá cao ở thời điểm hiện tại.

Những thiết bị nào hỗ trợ USB Loại C?

USB Type-C đang dần trở nên phổ biến với rất nhiều thiết bị điện và công nghệ thông tin như máy tính xách tay, điện thoại thông minh, máy tính bảng, màn hình máy tính, máy tính để bàn, ngân hàng điện, tai nghe … Nhiều thiết bị lưu trữ hơn như USB tốt Ổ cứng Điện thoại di động cũng hỗ trợ USB Loại C.

Những thiết bị nào hỗ trợ USB Loại C?

Cách kết nối USB Loại C

– Kết nối 1 USB Loại C: Bạn kết nối trực tiếp với điện thoại, máy tính xách tay hoặc máy tính bảng bằng cổng USB Loại C và các thiết bị này có thể đọc hoặc sao chép nội dung vào USB.

Xem Thêm  USB 3.0 Sandisk CZ73 Ultra Flair 256GB | Taiwanexcellence

Kết nối 2 thiết bị có cùng cổng USB Loại C: Ví dụ: nếu điện thoại và máy tính xách tay của bạn đều được trang bị cổng kết nối này, bạn chỉ cần sử dụng cáp USB Loại C để kết nối hai thiết bị là xong.

– Kết nối giữa 1 thiết bị có và 1 thiết bị không có cổng USB Loại C: Lúc này bạn cần sử dụng cáp chuyển hoặc một bộ chuyển đổi (có bán ở các cửa hàng bán linh kiện máy tính) để kết nối 2 thiết bị.

Kết nối USB Loại C với điện thoại của bạn để kết nối ngay lập tức

Kết nối USB Loại C với điện thoại của bạn để kết nối ngay lập tức


Tìm hiểu cấu trúc của cáp USB Type-C

USB Type C có 24 chân nên dòng điện chạy qua nó có thể đạt 20V – 5A và tốc độ truyền dữ liệu đạt 10 Gbps (1,25 GB / s). Từ cấu tạo như vậy, USB-C có thể thực hiện nhiều chức năng: sạc nhanh điện thoại, kết nối, truyền dữ liệu tốc độ cao.

Tìm hiểu cấu trúc của cáp USB Type-C

Sự khác biệt giữa USB Type-C và Micro USB là gì?

Mặc dù bề ngoài các loại cáp sạc có vẻ giống nhau nhưng cấu tạo của chúng khá khác nhau:

Cấu tạo của USB Type-C là hình bầu dục với 24 chân cắm đối xứng với nhau và kích thước cũng lớn hơn so với Micro USB. Chính cấu trúc này giúp cho việc đảo chiều kết nối trở nên vô cùng tiện lợi. Không giống như Micro USB, khi cáp được kết nối, nó phải theo hướng cố định. Nếu sử dụng thường xuyên, nó sẽ dễ bị dao động và hư hỏng. Vì vậy độ bền của cáp USB Type-C càng lớn.

Xem Thêm  Cách tạo USB Boot chuẩn UEFI với 1 click để cứu hộ máy tính | Taiwanexcellence

lazy_img

Câu hỏi thường gặp về USB Type-C

Có bao nhiêu loại dây sạc?

Có 3 loại cáp sạc mà bạn cần nghĩ đến: Micro-USB, USB-type-C và Lightning.

USB Type-C được sử dụng cho thiết bị nào?

Điện thoại thông minh Android chất lượng cao, thiết bị mới (Samsung Galaxy S9, SS Galaxy Note 9, Xiaomi Mi 8, Google Pixel 3, Huawei P30, Oppo Find X …)

Cổng sạc Lightning và cáp sạc USB Type C có giống nhau không?

Không. Đây là hai thiết bị hoàn toàn khác nhau. Với các mục đích sử dụng khác nhau.

Có thể sử dụng USB loại C cho iPhone không?

Hầu hết các thiết bị Apple này đều sử dụng cổng Lightning, không phải USB-C. Vì vậy, Apple đã tạo ra cáp USB-C to Lightning. Điều này cho phép một số kiểu máy kết nối với bộ sạc USB-C PD và sạc nhanh.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud