VS là gì? VS mang ý nghĩa gì và viết tắt của từ nào | Taiwanexcellence

Ý Nghĩa 0 lượt xem

Bạn đã bao giờ thắc mắc Vs là gì chưa? Đây là từ viết tắt của từ mà nhiều người thường sử dụng. Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây để hiểu thêm về chủ đề này nhé.

Chủ đề chính của bài báo

VS là gì? VS viết tắt của từ gì?

Nhiều người Việt Nam chúng ta thường nhầm lẫn và sử dụng VS với nghĩa với sự kết hợp nào đó. Tuy nhiên, VS thực chất có nguồn gốc từ chữ Latinh, viết tắt của từ VERSUS, trong tiếng Anh có nghĩa là ngược lại; Tiếng Việt có nghĩa là so tài, đối mặt (được sử dụng rộng rãi trong thể thao).

Ví dụ: Việt Nam vs Nhật Bản; Chelsea vs Arsenal (bóng đá); Pacquiao vs. Brandon (quyền anh), …

Ví dụ bằng tiếng Anh: “Trận đấu giữa Việt Nam và Malaysia tối nay sẽ diễn ra tại sân vận động Mỹ Đình”. Ở đây từ VS xung đột. Nó đại diện cho Việt Nam đấu với Malaysia. Nhiều tờ báo ngày nay vẫn dùng từ VS như ngôn ngữ thông dụng nhất trên sân bóng.
Ví dụ trong tiếng Việt: “Tối nay, tôi có thấy Nam đi chơi với Hoa không?”. Từ vs ở đây được hiểu là bao gồm. Nếu đổi nghĩa là Nam đi chơi với Hoa. Đây là từ được sử dụng để trò chuyện nhanh trên Facebook. Nếu là người dùng Facebook chắc hẳn bạn sẽ không lạ lẫm với từ VS này.

VS là để so sánh?

Vs có nghĩa là gì? Nhiều bạn chưa hiểu rõ nghĩa của từ VS nên đã dùng sai cách, dùng sai ngữ cảnh. Ví dụ, khi bạn so sánh hai dòng sản phẩm iPhone và Galaxy Note, bạn sẽ viết: So sánh 2 bức tranh lớn iPhone vs Note. Tuy nhiên, từ vs dùng như thế này không hợp chút nào vì đây là bài viết đặt các tính năng và cài đặt đặt cạnh nhau chứ không phải 2 điện thoại đó đấu với nhau. Nếu kết hợp 2 loại này để kiểm tra độ bền bạn có thể dùng vs.

Sở dĩ các bạn dùng sai từ VS – Versus là do nghĩa gốc dịch trong tiếng Việt là “Với”. Nhưng trong thực tế, người ta phải hiểu từ mà chiến đấu với, hoặc đi với, hoặc so sánh với nó chỉ có một nghĩa khác.

Các nghĩa khác của từ VS bạn nên biết

Ý nghĩa so với trong công nghệ

VS, ngoài việc đánh dấu chống lại, còn là viết tắt của từ Version, có nghĩa là phiên bản. Ví dụ, phiên bản iOS của hệ điều hành là gì. Tuy nhiên, trong kỹ thuật, từ Phiên bản thường được biểu diễn đơn giản bằng ký tự v. tiếp theo là số.

Nhiều bạn trên Facebook cũng dùng chữ VS để thay thế cho từ Sao nhanh vậy. Nhưng đây là nghĩa ít được sử dụng mà chủ yếu cộng đồng Face sử dụng nghĩa VS nghĩa là “With” được sử dụng phổ biến. Tuy sai hoàn toàn với ý tưởng ban đầu của Against (Chống lại điều gì đó) nhưng vì quá quen thuộc nên giới trẻ Việt vẫn thường xuyên sử dụng.

Ví dụ: “Hôm qua tôi có nghe chị và chị Lan Anh nói xấu Hồng Nhung”. Hay như: “Bạn đi với tôi đến đây để có được một cuốn sách tuyệt vời”.

VS trong kỹ thuật cơ khí

Động cơ VS (Motor VS) là động cơ kết nối từ tính, có thể điều chỉnh tốc độ của máy.
Khớp nối từ thực chất là một khớp ly hợp trong đó các chức năng “cốc” và “viên nang” được thực hiện bởi từ trường DC của nam châm điện. Tùy thuộc vào từ trường này mạnh hay yếu mà lực từ giữa trục động cơ và trục máy mạnh hay yếu, cuối cùng là tốc độ chuyển động của các đầu trục của máy nhanh hay chậm. Chúng ta có thể dễ dàng điều chỉnh tốc độ đầu ra của trục máy với điều khiển điện áp một chiều được đấu vào cuộn kích từ.

Ý nghĩa vs trong y học

Xét nghiệm VS là xét nghiệm đo tốc độ tống máu của hồng cầu, bằng cách cho thuốc chống đông máu vào cột ống phân tán đặc biệt trong 1 giờ. và 2 giờ.

Chiều cao của cột huyết tương còn lại, tính bằng mm, sẽ đại diện cho tốc độ kết tủa hồng cầu, phụ thuộc vào số lượng hồng cầu và nồng độ của các protein cao phân tử trong máu.

Những thay đổi của các protein này trong máu dẫn đến sự tích tụ khác nhau của các tế bào hồng cầu. Các tế bào hồng cầu lắng xuống càng nhanh, tức là, sự kết dính càng nhanh cho thấy tình trạng viêm và hoại tử.

Do đó, xét nghiệm VS không đặc hiệu về mặt lâm sàng vì nó chỉ ra sự hiện diện của tình trạng viêm nhiễm mà không xác định được vị trí và nguyên nhân gây viêm. Vì vậy, xét nghiệm VS thường được chỉ định kết hợp với các xét nghiệm chẩn đoán viêm nhiễm khác để chẩn đoán bệnh chính xác hơn.

Trên đây là những thuật ngữ giúp bạn hiểu rõ hơn về vs. Tùy từng trường hợp mà bạn nên có những cách sử dụng khác nhau.

Xem Thêm  Ý Nghĩa Và Cách Chuẩn Bị Mâm Cúng Cầu May Mắn | Taiwanexcellence
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud